8 Điều Quan Trọng Khi Ký Hợp Đồng Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh

Đối với một mô hình kinh doanh truyền thống, việc có được mặt bằng kinh doanh đẹp với chi phí hợp lý rất quan trọng. Tuy nhiên, người thuê nhà nhiều khi phải gặp rắc rối từ chủ nhà như bị tăng giá thuê, lấy lại mặt bằng khi chưa hết thời hạn.

Đối với người mới vào một mô hình kinh doanh, việc thuê được mặt bằng đẹp với chi phí hợp lý rất quan trọng. Nếu không có kinh nghiệp rủi ro rất cao khi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Để tránh khỏi những rủi ro này, trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần nắm rõ 9 điều khoản quan trọng trong hợp đồng. Những thỏa thuận đó là gì? Cùng Alo Nhà Trọ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

hợp đồng thuê mặt bằng

Kiểm Tra Pháp Lý Của Mặt Bằng Muốn Thuê

Theo Luật Nhà ở 2014, tại điều 91 quy định điều kiện về bất động sản cho thuê phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật
  • Không có tranh chấp về quyền sở hữu
  • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác cho người đi thuê.

Bên cạnh đó, Điều 119 luật này cũng quy định, người có quyền cho thuê phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc là người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Đồng thời người đó phải có năng lực hành vi dân sự. Cá nhân hay tổ chức cho thuê là người có chức năng kinh doanh nhà ở.

Như vậy, trước khi ký hợp đồng thuê mbkd, bạn nên tìm hiểu kỹ về mặt bằng có đang vướng vấn đề pháp lý nào không? Người đứng tên cho thuê có phải là chủ sở hữu hay người đại diện hợp pháp hay không nhé!

Ngoài ra, sau khi thỏa thuận các điều kiện thuê mặt bằng, 2 bên phải tiến hành làm hợp đồng bằng văn bản. Nếu thuê trên 6 tháng cần phải đi công chứng mới có hiệu lực khi xảy ra tranh chấp.

Thỏa Thuận Giá Thuê Hàng Tháng

Giá thuê không được thỏa thuận rõ ràng là vấn đề dễ xảy ra mâu thuẫn

Là cơ hội để người cho thuê nhà dễ dàng lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

Vì thế, bạn nên đảm bảo trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hàng tháng như thế nào, có đúng như đã thống nhất hay không?

Khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh tình trạng lúc thỏa thuận thì đưa ra một giá còn khi ghi vào hợp đồng thì lại tăng giá vì nhiều lý do.

Một điều quan trọng nữa chính là mức giá thỏa thuận

Là đã có bao gồm tiền điện nước hay chưa. Đồng thời tiện điện nước này bạn sẽ trả trực tiếp cho nhân viên thu phí hay phải gửi qua cho chủ nhà.

Nếu gửi qua người cho thuê nhà thì họ phải có trách nhiệm đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Nếu trường hợp chủ nhà không đóng tiền đầy đủ để xảy ra mất điện nước, ảnh hưởng đến việc kinh doanh thì sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ra sao… tất cả đều phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Đo Diện Tích Thuê Có Chính Xác Không

Diện tích mặt bằng cho thuê cũng là một trong những điều khoản đáng chú ý trong hợp đồng.

Tốt nhất là bạn nên đến tận nơi xem xét và đo đạc cụ thể mặt bằng kinh doanh. Vì nhiều chủ nhà có thể lấn chiếm để cho 1 người khác thuê trong thời gian bạn kinh doanh.

Thỏa Thuận Thời Gian Thuê Nhà Và Trường Hợp Đơn Phương Hủy Hợp Đồng Thuê

Trong hợp đồng thường sẽ có ngày bắt đầu thuê giúp bạn biết được thời điểm cần thanh toán tiền thuê mặt bằng hàng tháng (hoặc mỗi 3 tháng).

Để kỹ hơn, bạn nên hỏi xem thời gian này có khoảng “xê dịch” trong vòng mấy ngày, nếu đóng trễ hơn so với thời gian quy định thì có phải chịu phí phạt gì hay không.

Để tránh tình trạng bị lấy lại mặt bằng khi đang kinh doanh mà không được bồi thường, bạn nên đọc kỹ thời hạn thuê mặt bằng và các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn.

Để tránh tổn thất nặng nề trong trường hợp bạn không thể tiếp tục kinh doanh đến khi hết hạn hợp đồng mà không phải đền hợp đồng.

Bạn nên chọn thời gian thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 6 tháng đến 1 năm nếu bạn kinh doanh các loại hình theo thời vụ.

Tình Trạng Mặt Bằng Khi Bàn Giao

Nhiều người đi thuê thường dễ bị đánh lừa và không để ý vấn đề này trước khi nhận mặt bằng kinh doanh. Đó là tình trạng mặt bằng, hệ thống đường dây điện, hệ thống ống nước, đèn, chất lượng tường, tình trạng cửa…

Nếu chúng không đạt tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên đề nghị chủ nhà tu sửa lại nhằm tránh tình trạng phải bỏ ra thêm một phần tiền nữa để sửa chữa.

Bên cạnh đó, bạn và chủ nhà nên làm một bản trình bày tình trạng mặt bằng khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng.

Hợp Đồng Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Có Cần Công Chứng Không?

Sau khi thỏa thuận và ký kết xong hợp đồng, nếu là hợp đồng ngắn hạng (dưới 6 tháng) thì bạn không cần công chứng.

Nếu là hợp đồng dài hạn thì bạn nên mang đi công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền để tăng tính pháp lý của hợp đồng. Như vậy, khi chủ nhà cố tình vi phạm hợp đồng bạn mới được chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Một Số Quy Định Khác

Bên cạnh những nội dung chính trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần hiểu rõ thêm một vài quy định khác như:

Việc tăng chi phí hàng năm: là khoảng tăng giá thuê mỗi năm. Đây là vấn đề mà bạn nên thương lượng cụ thể với chủ nhà để có con số chính xác đưa vào hợp đồng.

Về gia hạn hợp đồng: đây là vấn đề cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định. Tránh tình trạng bạn bị “hét giá” khi hết hạn hợp đồng và muốn tái ký.

Thời gian hoạt động của cửa hàng. Nếu bạn gặp phải chủ nhà khó tính thì phải hỏi rõ trước nhé! Đặc biệt là khi bạn muốn thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn, cafe, quán nhậu….

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn có một vài kỹ năng tránh rủi ro trước khi đi thuê mặt bằng kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Xem thêm >> Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Hy vọng bài viết  8 Điều Quan Trọng Khi Ký Hợp Đồng Thuê Mặt Bằng Alonhatro giúp bạn hiểu hơn về những đều cần biết khi ký hợp đồng thuê mặt bằng. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Mẫu hợp đồng
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG