Luật Mới Đất Không Được Phép Xây Dựng

Khi xây dựng nhà ở nhiều người dân có thắc mắc đất không có Sổ đỏ có được xây nhà ở không? Những quy định dưới đây sẽ giải đáp cho thắc mắc trên và chỉ rõ khi nào được xây dựng nhà ở dù không có Sổ đỏ.

Đất Chưa Có Sổ Đỏ Có Được Phép Xây Dựng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Như vậy chỉ khi đang là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn mới có quyền sử dụng đất, được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất.

Vì thông tin cung cấp bạn thực hiện việc chuyển nhượng đất thông qua giấy viết tay thì chưa đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lúc này bạn với người cô bạn phải tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là bạn sẽ phải tiến hành thủ tục chuyển nhượng tại văn phòng công chứng để chuyển đổi quyền sử dụng đất sang tên bạn.

Đồng thời vì bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi bạn xây nhà trên mảnh đất của cô như vậy thì phần ngôi nhà sẽ thuộc quyền sở hữu của người cô nên trong hợp đồng bạn phải ghi nhận đất và nhà ở để chuyển quyền sử dụng nếu giấy phép xây dựng không ghi nhận tên của bạn.

Nếu trường hợp xây nhà trên đất này cần phải tiến hành thủ tục xin phép, nếu được cấp phép xây dựng mới được xây dựng thì khi này việc xây dựng trên đất này cũng là trái phép và ủy ban nhân dân có quyền xử lý vi phạm.

Quy Trình Xử Lý Xây Dựng Trái Phép

Những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng, khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải bị xử lý như sau:

Lập biên bản ngừng thi công xây dựng

Yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;

Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng

Phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị

Đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;

Cường chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) vì chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Đối với những công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng nhưng đủ điều kiện để cấp Giấy phép xây dựng theo quy định thì xử lý như sau:

Những công trình xây dựng phải bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng

Yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng gồm:

Công trình xây dựng phù hợp vị trí quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình xây dựng trên đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, phù hợp quy hoạch xây dựng, xây dựng mới trên nền nhà cũ hoặc cải tạo nhà đang ở phù hợp quy hoạch xây dựng.

Công trình xây dựng trên đất có đủ điều kiện về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng

Buộc xin cấp Giấy phép xây dựng, đồng thời áp dụng các biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Sau khi được cấp Giấy phép xây dựng, nếu công trình đã xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai nội dung Giấy phép xây dựng.

Sau khi tự phá dỡ công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới được tiếp tục thi công xây dựng.

Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp thì phải bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định tại Điều 24 Nghị định này và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Trường hợp chủ đầu tư bị từ chối cấp Giấy phép xây dựng hoặc không có Giấy phép xây dựng

Sau thời hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ thị bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Quy Định Khu Vực Cấm Xây Dựng

Với đất quy hoạch

Phải có giấy phép tạm thời. Trong đó nêu rõ các nội dung như: thời gian được tồn tại của công trình, hết thời hạn quy định nếu chưa giải phóng mặt bằng thì được phép tồn tại, khi cần để giải phóng mặt bằng thì phải thực hiện tự phá dỡ…

Với đất nông nghiệp

Phải thực hiện thủ tục chuyển đổi

Các loại đất không được phép xây dựng như:

  • Trong khu vực cấm
  • Khu vực hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh
  • Giao thông
  • Thủy lợi, đê điều, năng lượng
  • Khu di tích lịch sử
  • Văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật
  • Khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống.
TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG