Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh

Thuê mặt bằng cần một hợp đồng mang tính pháp lý và có đầy đủ cơ sở để hai bên có thể căn cứ vào đó mà chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy cách làm thủ tục thuê mặt bằng kinh doanh như nào, cần lưu ý những gì khi thuê mặt bằng, cùng Alo Nhà Trọ tìm hiểu nhé.

Thủ tục thuê mặt bằng kinh doanh

Alo Nhà TRọ sẽ giúp bạn tìm hiểu về thủ tục cho thuê mặt bằng. Cùng xem để có được những lợi ích tuyệt vời nhất. Đồng thời, bảo vệ mình một cách hiệu quả nhé!

Những giấy tờ cần có

Để cho thuê được mặt bằng dùng trong việc kinh doanh, mọi người cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng minh nhân dân của người cho thuê.
  • Giấy chứng minh thư nhân dân của người thuê mặt bằng.
  • Sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mặt bằng tương ứng.
  • Hợp đồng cho thuê mặt bằng với mẫu, thông tin hợp lệ.

Đối với những giấy tờ này, bạn nên chuẩn bị thêm bản sao có công chứng. Từ đó, giúp việc quản lý thông tin cũng như xử lý các thủ tục được đơn giản và dễ dàng hơn.

Làm hợp đồng cho thuê mặt bằng

Bạn cần có một hợp đồng thuê mặt bằng, bạn có thể rễ ràng dowloat trên mạng, hoặc mua tại trụ sợ cung cấp giấy chứng nhận thuê mặt bằng.

Công chứng hợp đồng

Sau khi đã thành lập hợp đồng và xem xét kỹ lưỡng, hai bên hãy góp ý để sửa đổi những điều khoản có bên trong bản hợp đồng đó. Cuối cùng, cần nhanh chóng mang hợp đồng cùng những hồ sơ nêu trên tới cơ quan có thẩm quyền để công chứng.

Đây chính là bước giúp giao dịch cho thuê nhà đất của bạn được coi là hợp pháp. Từ đó, được quản lý và bảo vệ trong những trường hợp cần thiết.

Kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh

Trong vấn đề ký kết hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, dù là thuê từ người quen hay người lạ thì bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng và chú ý đến những thông tin cơ bản như:

Tiền đặt cọc

Đây là thông tin khá quan trọng mà bạn nên chú ý đầu tiên để tránh “tiền mất tật mang” khi đi thuê mặt bằng kinh doanh. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu cọc trước 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt bằng và sẽ trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận bằng miệng hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý nếu xảy ra tranh chấp cho nên bạn cần chú ý kỹ trong hợp đồng có ghi rõ chủ nhà sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho bạn khi hết hạn hợp đồng hay không và các điều khoản liên quan khiến việc hoàn trả tiền cọc bị hủy bỏ hoặc chỉ trả theo tỷ lệ cụ thể.

Giá thuê hàng tháng

Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hằng tháng hay không và khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh tình trạng lúc thỏa thuận thì đưa ra một giá còn khi ghi vào hợp đồng thì lại tăng giá vì nhiều lý do.

Đặc biệt, bạn nên chú ý xem xét mức giá đó có bao gồm tiền điện nước hay chưa và tiền điện nước bạn sẽ trả trực tiếp cho nhân viên thu phí hay phải gửi qua cho chủ nhà. Nếu gửi qua người cho thuê nhà thì họ phải có trách nhiệm đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Và trường hợp mất điện nước do chủ nhà không đóng tiền đầy đủ thì sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ra sao... tất cả đều phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Diện tích thuê

Bạn nên đến tận nơi xem xét và đo đạc cụ thể mặt bằng kinh doanh để tránh bị chủ nhà lấn chiếm trong thời gian cho thuê.

Ngày bắt đầu thuê

Đây là thông số để xác định thời gian trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng và bạn nên hỏi xem thời gian này có khoảng “xê dịch” trong vòng mấy ngày, nếu nộp trễ hơn so với thời gian quy định thì có chịu các khoản phí phạt gì hay không.

Thời gian thuê

Bạn cần chú ý kỹ về vấn đề thời gian thuê và các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn để tránh tình trạng bị lấy lại mặt bằng khi đang kinh doanh mà không được bồi thường.

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế việc phải đền hợp đồng, bạn nên chọn thời gian thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 6 tháng đến 1 năm nếu bạn kinh doanh các loại hình theo thời vụ.

Khoản tăng chi phí hàng năm

Đây là khoảng tăng giá thuê mỗi năm mà bạn nên thương lượng cụ thể với chủ nhà và áp con số cụ thể để đưa vào hợp đồng.

Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh thì bạn nên kiểm tra kỹ các đường dây điện, hệ thống nước, đèn, tường, cửa... để đảm bảo rằng chúng vẫn dùng tốt nhằm tránh tình trạng phải bỏ ra thêm một phần tiền nữa để sửa chữa.

Và nên làm một bản trình bày tình trạng mặt bằng khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng.

Với những thông tin này, Alo Nhà TRọ đã giúp bạn hiểu hơn về việc cách làm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh và cho thuê mặt bằng cũng như những thủ tục liên quan.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Mẫu hợp đồng
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG