Phân Tích Bất Động Sản Thực Trạng Bất Động Sản Năm Nay

Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.

Chúng ta thấy rõ sự tác động, điều tiết của Nhà nước đối với Thị trường Bất động sản Việt Nam khiến nó có những thay đổi khá rõ ràng.

Sau 2 lần tác động được nêu ở phần trước thì bài viết dưới đây Alo Nhà Trọ  sẽ cung câp tiếp cho bạn đọc lần tác động thứ 3 vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Thực Trạng Của Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Hiện Nay

Ở VN, cùng tồn tại 2 loại hình thị trường bất động sản: thị trường bất động sản chính thức và thị trường bất động sản không chính thức thị trường ngầm.

Thị trường bất động sản chính thức và thị trường bất động sản không chính thức thị trường ngầm, cùng tồn tại và giao thoa với nhau.

Loại hình thị trường bất động sản không chính thức hiện vẫn phổ biến

Thứ nhất, một bộ phận không nhỏ dân cư chưa hiểu biết hoặc coi thường pháp luật

Họ thực hiện những hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo phương thức giấy tờ trao tay mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai, một số người chưa hiểu hoặc xem nhẹ việc đăng ký sử dụng đất khi thực hiện các giao dịch về đất đai.

Họ chưa nhận thức được rằng đăng ký sử dụng đất chính là một biện pháp cơ bản nhằm bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

Thứ ba, do hệ thống thuế và những chính sách tài chính về đất đai

Còn nhiều bất hợp lý với mức thuế suất quá cao so với thu nhập của đa số người lao động, nên để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí khi thực hiện các giao dịch đất đai, người dân thường có xu hướng tìm đến, gia nhập thị trường bất động sản không chính thức.

Thứ tư, hệ thống đăng ký bất động sản nói chung và đăng ký quyền sử dụng đất đai nói riêng

Được nhiều cơ quan khác nhau thực hiện với quy trình:

 • thủ tục hành chính không rõ ràng,
 • chồng chéo
 • rườm rà
 • quanh co
 • cùng với sự quản lý thị trường bất động sản còn non yếu
 • thiếu hụt mà lại quan liêu
 • vòi vĩnh
 • cửa quyền của các cơ quan công quyền
 • sự ít minh bạch

Đồng bộ của hệ thống pháp luật về thị trường bất động sản, đã gây tạo nhiều cản trở cho người dân tìm tới thị trường bất động sản chính thức.

Đối với loại hình thị trường bất động sản chính thức, nhà nước đang nỗ lực trong việc xác lập và từng bước xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh đồng bộ về lĩnh vực này như ban hành Luật đất đai 2013, Luật xây dựng 20 14, Luật nhà ở 20 14, Bộ luật dân sự 2015.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sớm cơ bản cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mọi loại đất, đang và sẽ cải cách căn bản những thủ tục hành chính về đất đai theo hướng:

 • công khai
 • minh bạch
 • thuận tiện
 • hiệu quả
 • phân cấp mạnh thẩm quyền giao đất
 • cho thuê đất cho uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và huyện.

Thành lập hệ thống các cơ quan dịch vụ công về đất đai, nhằm đáp ứng đòi hỏi của quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường là xây dựng đồng bộ những yếu tố thị trường, trong đó có thị trường bất động sản.

Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bất Động Sản

Doanh nghiệp bất động sản phải thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản luôn phải thể hiện đầy đủ trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với người tiêu dùng, không để tình trạng dự án chưa đủ điều kiện đã đưa vào hoạt động, chất lượng thấp, không bảo đảm an toàn đã bàn giao cho người mua nhà, nhiều trường hợp người mua nhà nhiều năm vẫn chưa làm sổ đỏ, hoặc có trường hợp chủ đầu tư đem thế chấp căn hộ đã bán cho người tiêu dùng.

Chủ đầu tư cũng cần đưa ra những yêu cầu bắt buộc về thông tin

Công khai, rõ ràng, cụ thể trên phương tiện truyền thông rộng rãi để người dân tiếp cận sản phẩm, những thông cần phải đưa ra có thể kể đến như:

 • Các dự án đang được chủ đầu tư thực hiện
 • Các dự án đã hoàn thiện xong
 • Các dự án sắp được đầu tư mới
 • Tiến độ thực hiện dự án
 • Thời gian thực hiện dự án
 • Thời gian bàn giao và địa điểm bàn giao
 • bản vẽ quy hoạch 1/500 của dự án
 • số lượng tòa nhà trong dự án và sô lượng phòng ốc được thiết kế

Về Phía Người Mua

Người tiêu dùng luôn phải là nhà thông thái, cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư vào bất động sản.

Không ai có thể khẳng định chỉ nhờ vào yếu tố không bắt buộc giao dịch qua sàn là có thể minh bạch thị trường, nếu việc đầu tư không tính toán kỹ lưỡng, chạy theo bầy đàn, thấy kinh doanh có lời tìm mọi cách huy động mọi nguồn vốn, kể cả vay ngân hàng hoặc vay lãi suất cao sẽ dễ dẫn đến những rủi ro khó tránh khỏi hoặc bị lừa khi đầu tư không đúng chỗ.

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế

Tỷ trọng bất động sản trong tổng của cải xã hội ở các nước tuy mức độ có khác nhau nhưng thường chiếm trên dưới 40% lượng của cải vật chất của mỗi nước.

Có thể nói sự phát triển của thị trường bất động sản có tác động lan tỏa trên nhiều phương diện đối với hoạt động của một quốc gia, vì vậy nhiều nước trên thế giới coi lĩnh vực bất động sản là một trong những đầu kéo của nền kinh tế. Qua bài tiểu luận trên, em rút ra được những kết luận như sau:

Thị trường bất động sản Việt Nam còn non trẻ

Thời gian tới sẽ có những bước phát triển tích cực, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế xã hội của đất nước.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bất động sản đứng trước những thuận lợi như trên vẫn còn nhiều thách thức phía trước, để thị trường có thể phát triển bền vững, chính quy, minh bạch, cần sự nỗ lực của cả Nhà nước lẫn các tổ chức, cá nhân trong xã hội, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, làm ăn chân chính.

Có như vậy, đất nước ta mới phát triển, dân tộc Việt Nam mới sánh vai được cùng với cường quốc năm châu.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG