Hứớng Dẫn Làm Thủ Tục Chi Phí Sang Tên Căn Hộ Chung Cư

Mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư là giao dịch phổ biến hiện nay trên thị trường. So với nhiều giao dịch khác, mua bán căn hộ chung cư có giá trị lớn và liên quan đến nhiều thủ tục pháp luật rất phức tạp. Để đảm bảo tính an toàn và pháp lý trong quá trình chuyển nhượng chung cư, người mua cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục, các bước để tránh gặp phải sai phạm.

Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Chung Cư

Các bước để sang tên căn hộ chung cư.

Trên thực tế có các hình thức sang tên căn hộ thông thường như sau:

  • Theo hợp đồng mua bán
  • Tặng cho
  • Thừa kế
  • Quyết định, bản án Tòa án

Mình tóm gọn các bước để sang tên theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cụ thể:

Bước 1

Các bên thực hiện ký kết hợp đồng mua bán căn hộ và cùng nhau ra phòng công chứng hoặc nơi chứng thực để thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định được hướng dẫn tại Luật nhà ở 2014.

Bước 2

Các bên thực hiện việc nộp đơn xin đổi tên chủ sở hữu căn hộ lên văn phòng đăng ký đất đai và nhà ở tại Ủy ban nhân dân cấp huyện để đề nghị sang tên căn hộ.

Bao gồm một bản chính và một bản sao hợp đồng mua bán, bản chính và bản sao giấy CMND, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Bước 3

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, các bên tiến hành thực hiện nghĩa vụ về tài chính đối với Nhà nước lệ phí trước bạ, thuế và các khoản phí khác, theo sự hướng dẫn của cơ quan đăng ký giấy chứng nhận.

Trên đây là một số bước được tóm gọn để hoàn thành thủ tục sang tên căn hộ chung cư. Nếu ai có ý kiến hoặc đóng góp cụ thể có thể phản hồi bên dưới.

Phí Sang Tên Căn Hộ Chung Cư

Thứ nhất, Quan tâm chi phí chuyển nhượng chung cư đầu tiên đó là lệ phí trước bạ

Khoản 1 Điều 2, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất.

Theo quy định tại Điều 5, 6, 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Thứ hai, Thuế thu nhập cá nhân:

Khoản 5 Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi năm 2012) quy định thu nhập chịu thuế gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

Điều 14, Luật Thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế năm 2014 quy định:

1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.

2. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản.

Căn cứ vào các quy định trên thì thuế thu nhập cá nhân phải nộp được xác định theo 2 cách:

Cách 1: Nếu xác định được giá bán, giá mua:

Thuế thu nhập cá nhân = 25% x (giá bán - giá mua).

Cách 2: Nếu không xác định được giá bán, giá mua:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng.

Ngoài ra, khi chuyển nhượng căn hộ chung cư bạn còn phải chịu các khoản như: phí công chứng, phí đo vẽ...

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG