Phí Công Chứng Hợp Đồng Thuê Nhà Theo Pháp Luật

Hợp đồng cho thuê nhà có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như để ở, để làm văn phòng kinh doanh, vậy việc cho thuê nhà có công chứng, phí công chứng là bao nhiêu Cùng Alo Nhà Trọ tìm hiểu nhé.

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà

Nhằm đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của các bên khi tham gia ký kết, hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ 6 tháng trở lên đều rất cần phải công chứng.

Theo Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 257/2016/TT-BTC quy tắc mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn như sau:

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ 50 triệu đồng thì lệ phí công chứng là 40 nghìn đồng.

Giá trị tài sản hoặc trị giá hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì lệ phí công chứng là 80 nghìn đồng.

Giá trị tài sản hoặc trị giá hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng thì lệ phí công chứng là 0.08% giá trị hợp đồng cho thuê nhà.

Giá trị tài sản hoặc trị giá hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ một tỷ đến 3 tỷ đồng thì lệ phí công chứng là 800 nghìn đồng + 0.06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê nhà quá 1 tỷ.

Giá trị tài sản hoặc trị giá hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ 3 tỷ đến 5 tỷ đồng thì lệ phí công chứng là 2 triệu đồng + 0.05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê nhà qúa 3 tỷ.

Giá trị tài sản hoặc trị giá hợp đồng cho căn hộ hay thuê nhà nhà từ 5 đến 10 tỷ đồng thì lệ phí công chứng là 3 triệu đồng + 0.04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê nhà quá 5 tỷ.

Giá trị tài sản hoặc trị giá hợp đồng cho thuê căn hộ hay thuê nhà từ trên 10 tỷ thì lệ phí công chứng là 5 triệu đồng + 0.03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê nhà quá 10 tỷ mức thu tối đa là 8 triệu đồng/ trường hợp.

Khi nào cần công chứng hợp đồng thuê nhà

Những người đi thuê nhà và có ý định thuê nhà dài hạn cần nắm được những quy định hiện hành về việc công chứng hợp đồng thuê nhà để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Theo đó, công chứng hợp đồng thuê nhà đã được pháp luật quy định trong Bộ luật dân sự và Luật nhà ở.

Để giải đáp cho thắc mắc này của nhiều người thì chúng ta đi vào phân tích các căn cứ sau đây để làm rõ vấn đề:

Thứ nhất, theo như Quy định tại Điều 492 của Bộ luật Dân sự được ban hành và có hiệu lực năm 2005 có quy định về Hợp đồng cho thuê nhà:

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như thế, căn cứ vào quy định này thì người thuê nhà cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà tư 6 tháng trở lên, nếu không công chứng thì hợp đồng không có hiệu lực.

Tuy nhiên tại Điều 472 của Bộ luật Dân sự được ban hành năm 2015 có quy định: Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Để làm rõ về vấn đề được nêu trong Điều 472 của Bộ luật dân sự thì các bạn cần tìm hiểu về những cơ sở tiếp theo.

Thứ hai, tại Khoản 2, Điều 122 của Luật Nhà ở được ban hành và có hiệu lực vào năm 2014 có quy định rõ ràng về công chứng và chứng thực hợp đồng cũng như là thời điểm hợp đồng nhà ở có hiệu lực như sau:

Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư, góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức, cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu”

Như thế, căn cứ vào quy định trên của Luật nhà ở năm 2014 thì hợp đồng cho thuê nhà không cần phải có công chứng hay chứng thực.

Thứ 3, Theo khoản 2 và khoản 3 của Điều 83 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 đã đưa ra nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật như sau:

Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau.

Với những căn cứ trên đây, chúng ta có thể thấy dược rằng, theo Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật nhà ở năm 2014 có giá trị pháp lý ngang nhau.

Tuy nhiên, Luật nhà ở 2014 được ban hành sau, chính vì thế mà có giá trị thi hành và điều chỉnh các quy định về hình thức đối với hợp đồng thuê nhà.

Theo đó, các hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng và chứng thực. Trừ trường hợp các bên có nhu cầu ký kết hợp đồng.

Trong trường hợp các điều khoản của hợp đồng chính thức có thay đổi trên phụ lục hợp đồng thuê nhà thì khi điều luật công chứng phụ lục sẽ được áp dụng như trên.

CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Bên cạnh nhà hướng Tây, phong thủy nhà hướng Tây Nam cũng được nhiều người thắc mắc không biết tốt hay xấu. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Alo Nhà Trọ khám phá sự ảnh hưởng của việc xây nhà hướng Tây Nam đến công việc, sự nghiệp, sức khỏe...
Nếu bạn đang ở một quận nào đó tại thành phố mà muốn hoặc đã chuyển sang quận khác trên 12 tháng thì nên đăng ký chuyển hộ khẩu. Dưới đây là những điều cần biết khi làm thủ tục chuyển hộ khẩu giữa các quận.
Giái đáp trình tự tách sổ đỏ đất thổ cư, tách sổ đỏ đất của hộ gia đình, chi phí tách sổ đỏ, thời gian tách sổ đỏ, tách sổ đỏ cho con cái, tách sổ đỏ khi chuyển nhượng.
Hiện nay mọi người thường có nhu cầu tách một thửa đất lớn thành nhiều thửa đất nhỏ để bán, chuyển nhượng hoặc tặng cho người thân trong gia đình.
Vậy hợp đồng gửi giữ xe chung cư căn hộ được soạn thảo như thế nào? Cần lưu ý những gì khi soạn thảo hợp đồng này?
TIN MỚI ĐĂNG