Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Sang Con

Cũng giống như các thủ tục sang tên sổ đỏ khác, khi chuyển dịch quyền sử dụng từ người này sang người khác, ta cần phải đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu mới.

Alo Nhà Trọ sẽ hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cho những khách hàng đang có nhu cầu thực hiện thủ tục này.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Sang Cho Con

Bước 1:

Bố mẹ bạn và bạn nên làm giấy tờ tặng cho tài sản tại Văn phòng công chứng hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã. Nếu không bạn có thể đến Văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ giúp bạn soạn hợp đồng cho tặng tài sản. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bố mẹ bạn và bạn.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.
 • Giấy khai sinh của bạn (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các gia đình bạn phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2:

Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất). Bạn tiến hành nộp hồ sơ vào gồm các giấy tờ đã nêu ở trên đến UBND cấp huyện nơi có nhà đất

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản)
 • Hợp đồng tặng cho công chứng đã lập (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Các loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất là: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ.

Bước 3:

Kê khai sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất). Thành phần hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động .
 • Hợp đồng tặng cho tài sản có công chứng;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng
 • Thời hạn sang tên: 15 ngày

Lệ phí sang tên gồm:

 • Lệ phí địa chính: trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 15.000 đồng/trường hợp;
 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị sang tên chuyển nhượng, Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp.

Bước 4:

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi bạn hoàn thành lệ phí, nghĩa vụ nộp thuế hoặc có tờ khai miễn thuế, cơ quan nhà đất sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Bố Mẹ Mất

Khi mẹ bạn mất thì bố bạn không phải là người duy nhất có quyền hưởng di sản thừa kế, vì vậy muốn sang tên sổ đỏ từ mẹ bạn sang bố bạn thì cần có các thủ tục sau:

Tổ chức cuộc họp gia đình, với điều kiện tất cả các thành viên trong gia đình phải ký tên vào Biên bản họp gia đình, đồng ý để bố bạn đứng tên chủ sở hữu trong sổ đỏ.

Sau khi có Biên bản họp gia đình với sự nhất trí của mọi người, bạn đem sổ đỏ, bản sao giấy Chứng tử, Biên bản họp Gia đình, bản phô tô sổ hộ khẩu và CMND của bố bạn đến UBND xã làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này những người cần phải kí vào Biên bản họp gia đình đồng ý để bố bạn đứng tên chủ sở hữu trong sổ đỏ đó là bố bạn, bạn và em trai 19 tuổi của bạn, bà ngoại bạn  biên bản họp gia đình đó không cần có chữ kí của cậu bạn.

Còn nếu có yêu cầu phân chia di sản thừa kế thì do mẹ bạn không để lại di chúc do đó phần tài sản chung của bố, mẹ bạn sẽ được chia đôi cho bố bạn. Phần còn lại sẽ phân chia theo pháp luật về thừa kế.

Xem Thêm: Điều Kiện Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Tại Ngân Hàng BIDV

Như vậy nếu như có yêu cầu phân chia di sản thì do ông ngoại đã mất nên bà ngoại bạn, bố bạn, bạn và em trai 19 tuổi thuộc hàng thừa kế thứ nhất, vì vậy phần di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ chia đều cho bốn người nêu trên, hai em trai và hai em gái của mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ 2 nên không được hưởng di sản thừa kế.

Sang Tên Sổ Đỏ Cho Con Mất Bao Lâu

Thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành thông qua 4 bước cơ bản. Mỗi bước sẽ có thời gian thực hiện khác nhau. Khoảng thời gian sang tên có thể mất từ 30 tới 35 ngày làm việc.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG