Jordan Là Đất Nước Nào? Vương Quốc Có Nhiều Điều Bí Ẩn

Jordan tên chính thức Vương quốc Hashemite Jordan, là một quốc gia Ả Rập tại Trung Đông trải dài từ phần phía nam của sa mạc Syria tới vịnh Aqaba.

Phần lớn lãnh thổ Jordan bị bao phủ bởi sa mạc, đặc biệt là sa mạc Arabia; tuy nhiên vùng tây bắc, với sông Jordan, được coi là vùng đất rất màu mỡ. Thủ đô của Jordan là Amman, nằm ở phía tây bắc.

Vương triều Hashemite tại Jordan là một vương triều quân chủ. Nhà vua cũng đồng thời là nguyên thủ quốc gia, và tổng tư lệnh quân đội. Nhà vua có quyền hành pháp, thông qua thủ tướng và hội đồng Bộ trưởng, hay nội các.

Những điều thú vị về đất nước Jordan

Đội tuyển Việt Nam sẽ lại có cuộc chạm trán với đối thủ đến từ Tây Á – Jordan. Chúng ta cùng tìm hiểu xem đất nước này có lịch sử ra sao và có điều gì thú vị ở quốc gia này.

Jordan có lịch sử lâu dài là vùng đất của người tị nạn. Được coi là trung lập giữa lúc khu vực có những hỗn loạn, quốc gia này đã tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn từ các cuộc xung đột xung quanh.

Đáng chú ý nhất hiện nay là quốc gia này có khoảng hai triệu người Palestine và 1,4 triệu người tị nạn Syria cư trú tại quốc gia này. Trong một quốc gia chỉ có 9,5 triệu người, con số này chiếm hơn một phần ba dân số.

Jordan là quê hương của thành phố cổ Petra. Được biết đến với cái tên "The Rose City", nó nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, các cột lớn được khắc trực tiếp vào mặt đá. Đây cũng là Di sản Thế giới của UNESCO và là một trong 7 Kỳ quan Thế giới mới.

Jordan là nơi có nhiều địa điểm trong Kinh thánh, bao gồm, sông Jordan nơi Chúa Jesus được người du mục John The Baptist chăm sóc, Núi Nebo nơi thánh Moses tạ thế, cũng như các thành phố Sodom và Gomorrah được đề cập trong Kinh Thánh.

Vùng biển của Biển Chết cực kỳ mặn khiến người có thể nổi tự nhiên trên mặt nước. Tỷ lệ muối trong nước biển là 34,2%, gấp 9,6 lần so với đại dương.

Quốc kỳ Jordan ba dải màu, lần lượt đại diện cho 3 vương triều Hồi giáo trong lịch sử. Jordan từng là một phần lãnh thỗ của các vương triều này.

Khi đến Jordan, bạn hãy ăn những món đặc sản ở vùng đất này. Mensaf, món ăn truyền thống với thịt cừu và sữa chua ăn kèm với cơm, đây là một trong những món được yêu thích nhất.

TIN MỚI ĐĂNG