Sổ Hồng Có Giá Trị Bao Nhiêu Năm Vay Được Không

sổ hồng rồi thì có được dùng mãi mãi hay không hay là đến một thời hạn nào đó nhà nước thu lại, nếu có thu lại thì có cấp đất có sổ tương đương hay không ? Có được thế chấp sổ hồng tại ngân hàng để vay vốn không?

Sổ Hồng Là Gì

Sổ hồng là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị nội thành, nội thị xã, thị trấn.

Sổ hồng được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về:

  • Quyền sử dụng đất ở số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng
  • Và quyền sở hữu nhà ở diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…)

Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, Pháp luật cho phép UBND tỉnh được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý.

Sổ Hồng Có Giá Trị Bao Nhiêu Năm

Có rất nhiều người vẫn thắc mắc việc sổ hồng có sử dụng vĩnh viễn được không? Với vấn đề này, Alo Nhà Trọ xin chia sẻ như sau:

Trên thực tế, sổ hồng chỉ sở hữu lâu dài, chứ không có sổ hồng có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có điểm kết thúc.

Ví dụ: Khi mua nhà chung cư, các khách hàng đều nghĩ rằng sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian nhất định.

Nếu nhà nước cấp sổ hồng vĩnh viễn cho dân thì khi nhà nước cần sử dụng đất để xây dựng đường, trường học, khu thương mại… làm sao để lấy đất lại xây dựng.

Nên chỉ có thể cấp sổ hồng sở hữu lâu dài, khi nhà nước cần đất để xây dựng thì sẽ bồi thường cho dân. Điều này cho thấy sự hợp lý hơn là cấp sổ hồng có thời hạn vĩnh viễn.

Xem Thêm: Điều Kiện Vay Thế Chấp Ngân Hàng Nào Là Rẻ Nhất

Thật ra, cụm từ sổ hồng vĩnh viễn chỉ thường nghe ở các công ty môi giới nhà đất chung cư. Thường tư vấn với khách hàng là sẽ được cấp sổ hồng vĩnh viễn và người mua cứ nghĩ là sẽ được ở từ đời này sang đời khác. Nhưng thực tế thì không phải là như vậy.

Vì vậy, khi các bạn mua nhà, nhất là mua nhà chung cư tại các vùng đô thị, khu dân cư, và khi chủ đầu tư hứa với các bạn rằng sẽ có sổ hồng vĩnh viễn thì bạn cần phải hỏi kỹ lại vấn đề này để tránh tiền mất tật mang và vướng vào những sai lầm không đáng có về lâu dài.

Về điều kiện cấp sổ hồng được chia làm 2 trường hợp:

  • Có giấy tờ về quyền sở hữu đất
  • Không có giấy tờ về quyền sở hữu đất

Với mỗi trường hợp sẽ có những quy định riêng về điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định của nhà nước.

Làm Sổ Hồng Mất Bao Lâu?

Làm sổ hồng mất bao lâu thời gian? Thực tế, không có quy định chính xác nào về việc làm sổ hồng. Do đó, tùy thuộc vào thời gian làm thủ tục của bạn như thế nào, thời gian làm sổ hồng sẽ được thay đổi. Nhưng trung bình, thời gian làm sổ hồng sau khi hoàn tất xong thủ tục khoảng 15 đến 40 ngày.

Để nắm bắt chi tiết thời gian làm sổ hồng bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

Điều 43 Luật công chứng quy định thời gian không quá hai ngày cho việc dành cho công chứng giấy tờ chuyển nhượng, tặng quyền sở hữu tài sản bất động sản. Trong những giao dịch phức tạp đòi hỏi cần nhiều thời gian thực hiện, thời gian công chứng không được vượt quá 10 ngày làm việc.

Điều 43 Luật công chứng quy định thời gian hoàn tất công chứng giấy tờ mua bán tặng cho quyền sở hữu nhà ở không quá 2 ngày làm việc. Đối với những giao dịch phức tạp, thời gian công chứng tối đa là không quá 10 ngày.

Căn cứ vào điểm e khoản 1 điều 19 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, thời gian không quá 3 ngày làm việc để hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ sẽ.

Căn cứ vào khoản 2 điều 61 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, thời gian không quá 30 ngày làm việc để cơ quan nhà nước cấp sổ hồng. Thời điểm dùng để làm mốc tính toán là kể từ khi bộ hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận.

Theo những quy định trong các nghị định và bộ luật khác nhau bạn có thể nắm bắt được làm sổ hồng mất bao lâu thời gian. Dựa vào đó bạn cần xác định thời gian để lam sổ hồng.

Sổ Hồng Có Thế Chấp Được Không?

Vay thế chấp sổ hồng là hình thức cho vay thế chấp mà khách hàng dùng chính sổ hồng của mình để làm tài sản đảm bảo trước ngân hàng nhằm giải quyết được nhu cầu về nguồn tiền, đáp ứng được mục đích mua nhà, vay tiền mua xe, tiêu dùng, kinh doanh.

Điều kiện cho vay, lãi suất, thủ tục vay trả góp theo hình thức thế chấp sổ hồng luôn được các ngân hàng cập nhật thường xuyên, rõ ràng.

Cũng nói thêm, ngoài sổ hồng thì hiện nay còn có một loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất và các loại tài sản trên mặt đất khác nữa đó là sổ đỏ.

Sổ đỏ là mẫu cũ, còn sổ hồng là mẫu mới dành cho những cá nhân đăng ký quyền sở hữu nhà đất sau năm 2012. Cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý, được các ngân hàng chấp nhận.

Xem Thêm: Thủ Tục Quy Trình Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Vậy tóm lại sổ hồng vẫn cho vay bình thường, nhưng điều kiện sẽ khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình vay sổ hồng trước khi thực hiện vay.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG