Điều Kiện Vay Thế Chấp Ngân Hàng Nào Là Rẻ Nhất

Vay thế chấp hiện tại là hình thức vay rất phổ biến tại các ngân hàng. Mỗi cá nhân đi vay có nhiều mục đích khác nhau, trong đó phổ biến nhất là mục đích kinh doanh.

Tùy mỗi ngân hàng mà có thủ tục vay thế chấp ngân hàng, chính sách phê duyệt khác nhau cho từng sản phẩm vay thế chấp bất động sản. Tuy nhiên thủ tục vay ngân hàng, hồ sơ và quy trình cho vay thế chấp bất động sản tương đối giống nhau.

Vay Thế Chấp Là Gì?

Vay thế chấp là vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay.

Ở đây là quyền lợi sở hữu. Ví dụ: bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.

Hình thức vay thế chấp nên được lựa chọn khi bạn cần những khoản đầu tư cần vốn lớn. Bởi số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn từ 70% đến 100% giá trị tài sản bạn thế chấp.

Lãi suất áp dụng cho hình thức vay này cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Thời gian vay linh hoạt kéo dài theo nhu cầu của người vay.

Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo để xét duyệt vay thế chấp. Tuy nhiên tài sản mang đi thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá.

Vay Thế Chấp Ngân Hàng Nào Rẻ Nhất

Trên thị trường tài chính ngày nay, hầu hết ngân hàng đều có dịch vụ cho vay thế chấp sổ đỏ. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng tốt để bạn tiến hành giao dịch này.

Nguyên nhân là vì, mỗi hãng lại có một mức lãi suất vay khác nhau, nơi cao nơi thấp. Nếu không tính toán mà chọn bừa thì rất khả năng số tiền nợ bạn phải trả sẽ rất lớn.

Xem Thêm: Cách Tinh Lãi Suất Vay 1 Tỷ Mỗi Tháng Trả Bao Nhiêu

Do đó, một lời khuyên nho nhỏ cho bạn là hãy cân nhắc thật kĩ để tìm ra ngân hàng cho vay thế chấp mà số lãi là ít nhất.

Ngân hàng Agribank

Trong tất cả các ngân hàng có mặt tại thị trường Việt Nam hiện nay, Agribank là cái tên nằm trong nhóm những “ông lớn” trong ngành. Chính vì thế, mức lãi suất mà nơi đây dành cho khách hàng của mình cũng vô cùng ưu đãi, hấp dẫn, nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Bên cạnh đó, ngân hàng Agribank cũng có hình thức cho vay đặc biệt, được nhiều khách hàng ưa chuộng, đó là sở hữu những sản phẩm vay thế chấp đa dạng, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn như: vay mua xe, nhà, du học.

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Công thương Việt Nam có tên tiếng anh là vietinbank được ra đời vào năm 1988. Hiện tại, nơi đây đã có tới hơn 1160 chi nhánh phân bố trên phạm vi toàn quốc. Theo đánh giá từ những tổ chức uy tín, hiện Vietinbank chỉ xếp sau Agribank, là ngân hàng lớn thứ 2 tại nước ta.

Với hình thức vay thế chấp, đây là một trong những thế mạnh hàng đầu của ngân hàng này. Ưu điểm khi tham gia ở Vietinbank là bạn sẽ có lãi suất ưu đãi, thủ tục giải quyết nhanh chóng, điều kiện hết sức đơn giản.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank ra đời năm 1963. Sau 55 năm phát triển, nó là một trong những ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất nhì tại nước ta hiện nay. Với mong muốn lấy khách hàng làm trung tâm, nơi đây luôn đổi mới những dịch vụ của mình để đáp ứng tốt hơn từ người dùng dịch vụ.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam khi có vốn điều lệ lên tới 900.000 tỷ đồng, tổng các hạn mức cho vay đạt 2000 tỷ.

Hiện nay, ngân hàng BIDV cũng triển khai các gói cho vay thế chấp với mức ưu đãi khiêm tốn nên đã nhận được sự chú ý, tham gia tích cực từ phía khách hàng.

Điều Cần Biết Về Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng

Tuỳ vào mỗi ngân hàng, điều kiện cho vay thế chấp sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng khá đơn giản để thực hiện các thủ tục.

Một số điều kiện cơ bản như bạn phải là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động. Và có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên mỗi tháng.

Đồng thời, ở thời điểm đi vay tiền, người vay phải đảm bảo không có khoản nợ xấu nào tại ngân hàng. Đồng thời đang cư trú trong phạm vi của ngân hàng.

Ví dụ: Để tham gia dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng Vietcombank, cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Cá nhân, hộ gia đình người Việt Nam có hộ khẩu/KT3 tại khu vực có nhà, đất thế chấp.
  • Có độ tuổi từ 22 đến 65 tuổi.
  • Khách hàng có sổ đỏ tại khu vực hỗ trợ.
  • Khách hàng có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

Kỳ Hạn Cho Một Khoản Thế Chấp Là Bao Lâu?

Từ 5-10 năm tuỳ thuộc vào khả năng trả nợ của người vay, mục đích vay và loại tài sản thế chấp.

Lãi Suất Một Khoản Vay Thế Chấp Được Tính Như Thế Nào?

Một khoản vay tiêu dùng thế chấp thường bao gồm 2 mức lãi suất vay, được áp dụng theo thứ tự như sau:

Lãi suất cố định

Là lãi suất ban đầu, cố định trong một khoảng thời gian nhất định (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng...)

Lãi suất điều chỉnh

Là lãi suất thả nổi, thay đổi theo định kỳ (3 tháng, 6 tháng...). Thông thường lãi suất điều chỉnh được tính bằng cách lấy Lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn của ngân hàng (12-24 tháng...) ± Biên độ dao động.

Những Khoản Phí Nào Có Thể Phát Sinh Khi Vay Thế Chấp

Sau đây là một số khoản phí khách hàng có thể phải chịu khi vay tiêu dùng thế chấp:

Phí thẩm định tài sản thế chấp

Phí này được thu bởi ngân hàng hoặc bởi Công ty thẩm định độc lập (nếu việc đánh giá tài sản do Công ty thẩm định thực hiện). Một số ngân hàng có chính sách miễn phí thẩm định tài sản cho khách hàng

Phí công chứng

Là phí thu bởi phòng công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chứng thực tài sản thế chấp

Phí giao dịch đảm bảo

Là phí thu bởi phòng Tài nguyên môi trường để khai báo và đăng ký tài sản đã thế chấp tại ngân hàng

Phí bảo hiểm

Thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp nhà, căn hộ...)để phòng ngừa trường hợp có thiệt hại phát sinh do rủi ro cháy nổ hoặc tai nạn

Phí trả nợ trước hạn

Phí này sẽ do ngân hàng thu trong trường hợp khách hàng thanh toán trước hạn một phần hoặc toàn bộ khoản vay.

Thông thường phí trả nợ trước hạn được tính bằng phần trăm (%) số tiền trả nợ trước hạn. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng thu loại phí này

Phí trả nợ trễ hạn

Khi khách hàng chậm thanh toán nợ vay, ngân hàng sẽ thu phí trả nợ trễ hạn. Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường, áp dụng cho khoản tiền chậm thanh toán

Nên Vay Tín Chấp Hay Vay Thế Chấp?

Xác định nên vay tín chấp hay thế chấp thì còn phụ thuộc vào người đi vay

Mục đích của người đi vay muốn vay vốn bao nhiêu, khả năng chi trả như thế nào… Đồng thời, cũng còn phải cân nhắc thêm một số yếu tố khác liên quan.

Vay tín chấp

Hoàn toàn dựa trên uy tín để thực hiện yêu cầu vay. Lãi suất áp dụng khá cao. Không có ưu đãi khi bạn tất toán sớm trước hạn. Thời gian vay ngắn hơn nhưng cũng khá linh hoạt hình thức chi trả.

Thủ tục đơn giản giải ngân nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn hình thức trả hàng tháng nhằm giảm bớt áp lực tài chính. Tuy nhiên, với vay tín chấp mức độ trượt giá rất cao.

Khoản vay đồng thời bị giới hạn, bạn chỉ có thể vay gấp 5 lần lương mà thôi. Hơn nữa đối tượng được vay cũng bị hạn chế khá nhiều. Dễ bị điểm tín dụng xấu nếu chẳng may bạn thanh toán chậm trễ.

Vay thế chấp

Bắt buộc phải có tài sản có giá trị để được duyệt hồ sơ vay. Thời gian vay kéo dài. Lãi suất thấp, giảm dần khá dễ chịu cho khách hàng. Số tiền vay có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Hạn mức vay hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị tài sản. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu hơn. Khả năng mất tài sản khá cao nếu bạn không có khả năng chi trả nợ.

Hai hình thức vay này thực chất thỏa mãn những nhu cầu khác nhau

Nên việc bạn thắc mắc nên vay tín chấp hay thế chấp thì tùy theo hoàn cảnh.

Nếu bạn vay cho nhu cầu sinh hoạt, vốn vay thấp thì nên vay tín chấp vì thủ tục đơn giản, lãi suất tính từng ngày theo số dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn.

Nếu bạn vay vốn đầu tư, mua nhà, mua xe ô tô thì cần phải vay thế chấp được cấp hạn mức cao, lãi suất sẽ hợp lý hơn vì vay dài hạn.

Việc so sánh lợi ích giữa 2 hình thức vay sẽ cho bạn được cách nhìn rõ ràng trước khi quyết định ký hợp đồng vay nào.

Dù vay theo hình thức nào thì bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng tài chính của mình để đảm bảo cho việc trả nợ đúng hạn với ngân hàng.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG