Những mẫu hợp đồng đặt cọc thông dụng bạn cần biết

Bạn đã biết những mẫu hợp đồng đặt cọc đang phổ biến hiện nay chưa? Hợp đồng phải đảm bảo những thông tin gì ? Cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Các Mẫu Hợp Đồng Đặt Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết

Trong giao dịch mua bán, chắc chắn việc mua hay thuê nhà cửa, đất đai diễn ra rất thường xuyên. Bạn đã biết những mẫu hợp đồng đặt cọc đang phổ biến hiện nay chưa?

Bên cạnh đó, bạn đã biết các chú ý cơ bản của từng mẫu hợp đồng chưa? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn từng thông tin của các loại hợp đồng đặt cọc, mời bạn tham khảo nhé.

Mẫu Hợp Đồng Thỏa Thuận Đặt Cọc

Theo khoản 1 điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”

Hợp đồng đặt cọc được lập ra với mục đích:

  • Để đảm bảo giao kết một hợp đồng dân sự khác
  • Để thực hiện một hợp đồng dân sự đã giao kết đúng với thỏa thuận.

Theo quy định của Bộ luật dân sự, hợp đồng đặt cọc cần được lập bằng văn bản. Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên để đảm bảo tính pháp lý, hợp đồng đặt cọc nên được công chứng chứng thực.

Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Đơn Giản

Đối với loại hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản, bạn phải trình bày các vấn đề sau cho thật rõ ràng. Đó là:

- Thông tin bên nhận cọc và bên đặt cọc một cách chi tiết gồm họ tên, năm sinh, số CMND và sổ hộ khẩu. Việc này đảm bảo chính xác các đối tượng thể hiện trên hợp đồng và không thể lầm lẫn.

- Thông tin về giá trị, diện tích, địa điểm,... mảnh đất trên hợp đồng và số tiền đặt cọc đã nhận. Kèm theo các thông tin này là thời hạn nhận tiền cọc đến khi trao đủ số tiền và nhận đất.

- Phải có điều khoản về giải quyết tranh chấp cùng chữ ký xác nhận của 2 bên.

Bên cạnh đó, một mẫu hợp đồng đặt cọc hợp lệ phải kèm theo Quốc hiệu, tiêu ngữ cùng tên của bản hợp đồng. Đối với tài sản có giá trị này, bạn cần phải có công chứng để tăng tính hiệu lực của hợp đồng.

Đây là một hợp đồng quan trọng, vì vậy trước khi làm hợp đồng, hãy nhớ tìm hiểu kĩ thông tin và trình bày thật rõ ràng, chuẩn xác.

Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư

Hợp đồng đặt cọc nhà chung cư cũng gồm các nội dung như mẫu đặt cọc nhà đất phía trên. Bạn có thể dựa vào quy cách viết hợp đồng đặt cọc đất để viết 1 bản hợp đồng đặt cọc nhà chung cư hoàn chỉnh.

Nhưng để tăng tính thuyết phục và xác thực cho loại hợp đồng này, mỗi bên cần có người làm chứng ký vào tờ hợp đồng đặt cọc của mình.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể nhờ các văn phòng luật soạn thảo bản hợp đồng đặt cọc chung cư để câu văn trôi chảy, rõ nghĩa hơn. Các luật sư tại văn phòng luật sẽ giúp bạn đưa chính xác các điều luật vào bản hợp đồng.

Nhờ thế, bản hợp đồng của bạn sẽ có căn cứ xác minh và thể hiện tính minh bạch hơn. Việc này cũng giúp đôi bên thỏa thuận trong vui vẻ, ít xảy ra trường hợp tranh chấp hơn.

Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Giữ Chỗ Mua Nhà

Vì sao lại có mẫu hợp đồng tiền cọc giữ chỗ mua nhà? Là vì có những căn hộ, căn chung cư vẫn chưa hoàn thiện hoặc đang thi công và đã rao bán khi chưa.

Vì thế, nhiều người sẽ không bỏ lỡ cơ hội chọn được căn hộ có view đẹp, vị trí tốt. Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua nhà cũng xuất phát từ nhu cầu của người dùng.

Mẫu hợp đồng giữ chỗ này có hình thức cũng giống như những mẫu hợp đồng mua chung cư thông thường. Nhưng bên chủ đầu tư cần phải có thời gian giao nhà in rõ trên bản hợp đồng để người mua không bị lừa đảo. Tránh trường hợp nơi đầu tư dây dưa không thi công nhanh hoặc thi công xong nhưng không bàn giao.

Để tránh bị gài bẫy bởi những “dự án ma ”, bạn cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về giấy phép xây dựng cùng chủ đầu tư. Bạn cũng phải làm rõ người chịu trách nhiệm giữ chỗ cho mình để tránh bị những kẻ giả mạo là chủ dự án.

Đặt cọc nhà không phải số tiền ít, đừng vì thiếu hiểu biết mà dính bẫy các “dự án ma” nhé! Hãy tìm hiểu thật kĩ mọi thông tin về nhà hoặc căn hộ, dự án mà bạn dự định đặt cọc mua nhé!

Đó là một vài mẫu hợp đồng đặt cọc thông dụng hiện nay mà bạn cần tham khảo. bên cạnh đó, với bất cứ việc mua bán nhà đất nào, bạn cũng phải ký kết hợp đồng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho mình. Hi vọng các thông tin đã đề cập sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong tương lai.

[BV1]

TAGS Mẫu hợp đồng
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG