Chu Kỳ Bất Động Sản Gồm Giai Đoạn Nào Có Ảnh Hưởng Gì

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua 3 chu kỳ nóng – lạnh với điểm chung là tăng trưởng nóng sốt sau đó lại suy giảm, đóng băng kéo dài triền miên khiến khách hàng lẫn chủ đầu tư xoay như chong chóng. Vậy chu kỳ bất động sản là gì cùng tìm hiều nhé

Chu kỳ bất động sản là gì

Thị trường bất động sản luôn phát triển theo một chu kỳ, mỗi chu kỳ có thể kéo dài từ 7 đến 10 năm. Mọi diễn biến trong chu kỳ đều ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế như hệ thống tài chính, ngân hàng, xây dựng, xây dựng ,vật liệu.

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, có thể nắm bắt được thông tin về những biến động trong mỗi giai đoạn của chu kỳ là rất quan trọng, vì nó quyết định đến việc bạn lựa chọn mua bđs có đúng thời điểm hay không, giá có hợp lí nhất không. Điều này là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thành bại của một thương vụ mua bán hay đầu tư.

Chu kỳ bất động sản gồm giai đoạn nào

Các chu kỳ tài sản theo một mô hình có thể dự đoán. Mẫu này cho thấy ba giai đoạn riêng biệt là Bùng nổ, kế tiếp là Suy thoái và sau đó là Phục hồi trước lần Bùng nổ tiếp theo bắt đầu.

Chu kỳ tài sản sẽ luôn tuân theo mẫu này vì vậy Bùng nổ không thể đi trước một Bùng nổ khác mà không gặp phải Suy thoái, sau đó là Phục hồi trước khi Bùng nổ tiếp theo có thể đến.

Chu kỳ tài sản phải có một "thị trường tự do" nơi người dân có thể đạt được quyền sở hữu tài sản mà không có sự hạn chế đáng kể nào của chính phủ đối với quyền sở hữu hoặc bất kỳ hình thức độc quyền nào.

Sau đây là tổng quan về một số yếu tố hiển nhiên trong từng giai đoạn của chu kỳ tài sản.

Giai đoạn bất động sản bùng nổ

Khi giai đoạn Bùng nổ bắt đầu, hầu hết mọi người không tin rằng Bùng nổ sẽ tồn tại và nghĩ rằng đó chỉ là một sự bất thường ngắn hạn vì họ không có bối cảnh hiểu về chu kỳ tài sản.

Những gì được quan sát trong giai đoạn Bùng nổ bao gồm:

 • Giá thuê tăng lên đến mức gây áp lực tài chính đáng kể cho người thuê nhà
 • Thời gian để một tài sản được bán sau khi được đăng bán giảm đáng kể
 • Giá bất động sản tăng
 • Sản lượng giảm khi giá tăng tương ứng nhiều hơn giá thuê tăng
 • Có ít việc bán tài sản thế chấp/cưỡng chế
 • Tài chính tài sản dễ dàng có được và có một số sản phẩm cho vay mới làm cho việc vay dễ dàng hơn
 • Mọi người vay mượn so với giá trị nhà gia tăng của họ và chi số tiền này cho các mặt hàng tiêu dùng
 • Có nhiều hội thảo tài sản cạnh tranh tiền của nhà đầu tư

Tài sản là một chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông. Ban đầu có nhiều suy đoán về việc tăng trưởng giá sẽ tiếp tục như thế nào, nhưng sau đó trong Bùng nổ, các phương tiện truyền thông chú ý đến khả năng chi trả của tài sản giảm

Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc Bùng nổ này sẽ không bao giờ kết thúc như thế nào. "Lần này thì khác" và kỳ vọng rằng sẽ không có giai đoạn Suy thoái tiếp theo.

Giai đoạn bất động sản suy thoái

Giai đoạn Suy thoái thường bắt đầu một khoảng thời gian dài trước khi hầu hết mọi người nhận ra thị trường tài sản đang ở giai đoạn Suy thoái vì có sự chậm trễ giữa các xu hướng thay đổi của "lực dẫn lái then chốt" và các tác động được chứng minh trong thị trường tài sản.

Sự Suy thoái thường là giai đoạn dài nhất trong chu kỳ tài sản. Bùng nổ trước càng dài và càng lớn thì Suy thoái tiếp theo càng dài và nặng nề hơn.

Ngược lại với các quan điểm phổ biến, giá trị tài sản không nhất thiết phải giảm trong thời gian Suy thoái, các giá trị có thể đơn giản bị đình trệ trong một khoảng thời gian dài.

Những gì được quan sát trong giai đoạn Suy thoái bao gồm:

 • Vị trí tuyển dụng gia tăng
 • Dòng tiền giảm cho nhà đầu tư
 • Tăng trưởng giá bất động sản đình trệ và/hoặc giá trị tài sản giảm
 • Khoảng thời gian bán tài sản tăng lên rõ rệt
 • Tăng số lượng thế chấp/bán hàng cưỡng chế
 • Tài chính tài sản khó kiếm hơn
 • Có rất nhiều "cam chịu và u ám" do giá trị tài sản quá cao trên các phương tiện truyền thông
 • Nhiều nhà đầu tư tài sản có dòng tiền thấp hơn và bán các danh mục tài sản của họ ở một mức độ nào đó hoặc bán sạch.

Giai đoạn bất động sản phục hồi

Giai đoạn phục hồi luôn ngắn hơn nhiều so với giai đoạn Suy thoái hoặc Bùng nổ.

Những gì được quan sát trong giai đoạn Phục hồi bao gồm:

 • Giá thuê và dòng tiền tăng
 • Thời gian bán tài sản giảm
 • Giá tài sản bắt đầu tăng

Nhiều sự nhầm lẫn trong các phương tiện truyền thông trị vì liệu tăng trưởng giá trị tài sản gần đây có bền vững không

Nhiều người mua tài sản tiềm năng trì hoãn mua vì họ thấy giá trị giảm hoặc thị trường chậm trong quá trình Suy thoái trước đó.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG