Bật Mí Những Kinh Nghiệm Mua Đất Xây Nhà

Mới mua đất lần đầu chưa có kinh nghiệm bạn dễ mua nhầm. Chia sẻ cùng bạn kinh nghiệm đất từ A đến Z này, sẽ giúp bạn chọn được đất đẹp, giá tốt ngay.

Bạn đang cần mua nhà đất nhưng không biết nên chọn hình thức nào phù hợp hay thiếu kinh nghiệm để có giao dịch an toàn, thuận lợi. Hãy tham khảo ngay những tư vấn về cách lựa chọn mua nhà đất, kinh nghiệm mua đất hiệu quả nhất hiện nay tại đây.

Kinh Nghiệm Mua Đất Xây Nhà

Khi thị trường bất động sản ngày càng sôi động thì nhu cầu mua đất của khách hàng lại càng tăng cao. Tuy nhiên, trước khi quyết định tậu đất cho mình.

Bạn không nên nóng vội, cần có thời gian nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như lựa chọn các vị trí cụ thể. Vậy, mua đất cần chú ý điều gì?

Tìm hiểu về mảnh đất cần mua

Thông tin về đất là yếu tố quan trọng giúp cho người có nhu cầu mua đất xác định được các vấn đề như:

Thông tin về vị trí mảnh đất thuộc diện có giao thông đi lại thuận tiện, khu dân cư, môi trường, trường học, y tế, vui chơi giải trí… tất cả đều cần đáp ứng được nhu cầu xây dựng cuộc sống ổn định xây nhà của gia đình.

Lựa chọn vị trí mua đất đảm bảo về mặt pháp lý như: không nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Hãy kiểm tra dựa vào bản đồ địa chính cấp xã, huyện để tránh mua đất thuộc quy hoạch mất giá trị pháp lý.

Vì vậy, tư vấn chọn mua đất bao giờ cũng không thể thiếu việc tìm hiểm về mảnh đất cần mua, nhằm đánh giá được đầy đủ chi tiết, quyết định chọn mua hay không.

Chỉ nên mua đất có sổ đỏ riêng

Với nhiều người chỉ cần chọn mua đất có sổ đỏ nhưng lại không quan tâm tới vấn đề đất đó có sổ là sổ chung hay sổ đỏ riêng. Đây là một sai lầm rất dễ mắc phải và có thể tăng thêm các rủi ro của bạn khi giao dịch mua bán đất.

Bởi lẽ, đất sổ chung việc mua bán sẽ phải có sự chấp thuận của tất cả những người có quyền sở hữu đất chứ không phải quyền được bán của 1 người trong sổ là có thể làm thủ tục sang tên được.

Tất nhiên người bán chỉ bán phần đất thuộc sở hữu của họ trong sổ chung như: làm sao xác định được vị trí đất của người đó nằm ở đâu trong sổ chung, họ có thể cho bạn chọn vị trí khi thỏa thuận bán nhưng khi xác nhận giao dịch, làm hồ sơ thì các đồng sở hữu lại không đồng ý vị trí đó.

Việc tách sổ đối với sổ chung rất phức tạp, phải có sự đồng ý bằng văn bản của các đồng sở hữu. Vì vậy, việc mua đất sổ chung hoàn toàn có thể khiến cho người mua gặp rắc rối về thiết lập quyền sở hữu.

Do đó, khi xem đất hãy yêu cầu xem sổ gốc nếu cùng vị trí đất theo sổ có tên nhiều đồng sở hữu.

Hoặc chỉ 1 nếu giấy cấp trước quy định phải có tên các đồng sở hữu mà thấy diện tích mảnh đất giới thiệu bán nhỏ hơn diện tích ghi trên sổ thì bạn có quyền nghi ngờ và cần xác thực lại đất đó có chung sở hữu không.

Hãy kiểm tra tại phòng địa chính UBND cấp xã, huyện có chức năng quản lý đất đai để làm rõ quyền sở hữu trước khi mua, tránh mua đất sổ đỏ chung.

Việc xác nhận này không thể tin vào giải thích của người đó là sở hữu toàn bộ và sẽ làm thủ tục tách sổ khi ký hợp đồng mua bán hoặc đang chờ tách sổ nên ký hợp đồng, giao nhận tiền viết tay và khi tách sổ xong sẽ làm thủ tục chuyển nhượng đầy đủ.

Trong trường hợp, bạn muốn mua đất đó thì nên yêu cầu chủ sổ làm thủ tục tách sổ riêng trước rồi mới tiến hành giao dịch.

Tìm hiểu kỹ đặc điểm địa chất

Đây chính là một trong những yếu tố rất quan trọng. Bởi đặc điểm địa chất của mảnh đất sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc xây dựng nhà cửa. Nhiều khu đất trước kia là ao hồ, ruộng bồi lấp sẽ có địa hình rất yếu, dễ bị sụt lún hay bên cạnh gần sông hồ rất dễ bị sạt lở.

Do đó, khi mua đất cần tìm hiểu kỹ các đặc điểm trên để xây nhà chắc chắn, an toàn. Nếu đất có địa hình yếu, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm. Quan trọng là tốn kém chi phí sửa chữa cho ngôi nhà.

Lựa chọn hướng đất

Để giúp bạn có nơi an cư ổn định và hưng thịnh lâu dài. Việc lựa chọn hướng đất rất quan trọng, các yếu tố phong thủy luôn được những người mua đất đặt lên hàng đầu.

Lựa chọn hướng đất để làm nhà phù hợp. Không chỉ giúp gia đình bạn sinh sống ổn định và còn có thể thu hút tài lộc, may mắn.

Nên chọn hướng đất mát mẻ, không khí trong lành, môi trường sống xung quanh không bị cản trở. Đặc biệt là những khu đất gần nghĩa trang, bệnh viện, chùa, nhà thờ không nên mua.

Tìm hiểu môi trường xung quanh

Có 3 yếu tố thường xuyên được nhắc đến khi mua đất chính là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Theo kinh nghiệm mua đất, nên lựa chọn mảnh đất tốt nhưng phải có thêm yếu tố nhân hòa.

Môi trường sống xung quanh quyết định đến chất lượng sống của gia chủ và giá trị mảnh đất.

Hạn chế mua đất gần nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù hoặc trong các khu vực an ninh phức tạp. Nên mua đất gần khu dân cư an ninh, có đường lớn, điện nước đầy đủ, thuận tiện sinh hoạt.

Đường đi vào không tranh chấp

Kinh nghiệm mua đất của nhiều người cho thấy, mua đất quan trọng nhất lối đi. Nhiều mảnh đất không có lối đi hoặc lối đi đang tranh chấp. Khi mua, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh các quyết định nóng vội dẫn đến “mất tiền oan”.

Việc lối đi đang tranh chấp quyết liệt nhưng vẫn được tính vào diện tích bán là một điều người mới mua đất thường gặp. Bạn nên cẩn thận dò hỏi kĩ xung quanh về lối đi của mảnh đất trước khi mua.

Kiểm tra xem đất có chính chủ không

Bạn cần đối chiếu xem tên, ảnh cũng như số CMND trên sổ có trùng khớp với trên CMND của người bán hay không. Ngoài ra, nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại tổ dân phố hoặc phường.

Đất có bị vướng quy hoạch không?

Trước khi đặt cọc nhà đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất có có vướng quy hoạch hay không. Cách kiểm tra là đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc.

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết. Theo đó, bạn cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn.

Mua đất lần đầu khó tránh khỏi sai lầm khi lựa chọn và giao dịch. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Theo dõi trang để có thể cập nhật thường xuyên các thông tin về đất nền giá tốt và kiến thức mua bán nhà đất bạn nhé.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG