Giái Đáp Mua Đất Có Quy Hoạch Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Hãy cùng Alo Nhà Trọ tìm hiểu đất quy hoạch là gì? Nhà đất nằm trong khu quy hoạch có nên mua hay không? Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng nhằm các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

Tuỳ theo mục đích sử dụng, nhà nước đã phân chia ra cụ thể chức năng của các loại đất theo từng loại màu sắc khác nhau để dễ dàng theo dõi. Cùng Alo nhà trọ tìm hiều về Đất Có Quy Hoạch Có Bán Cấp Sổ Đỏ Được Không này nhé

Đất Có Quy Hoạch Có Bán Cấp Sổ Đỏ Được Không

Đất Quy Hoạch Là Gì

Để hiểu đất quy hoạch là gì thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu như thế nào là quy hoạch sử dụng đất.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013

Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh.

Bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương.

Việc định hướng như vậy được áp dụng với từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian xác định, và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể.

Như vậy có thể hiểu ngắn gọn quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó.

Một số ví dụ quy hoạch đất đai phổ biến

Quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Đất Đã Có Quy Hoạch Thì Có Được Bán Không?

Trường hợp thứ nhất:

Nếu tại thời điểm bán đất, phần đất này đã nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cụ thể của ủy ban nhân dân quận, huyện thì theo quy định của luật đất đai chủ sở hữu không có quyền chuyển nhượng, tặng cho…

Quyền sử dụng đất đó cho người khác hoặc trong hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất bên bán có hành vi lừa đối bên bạn rằng phần đất này không nằm trong khu quy hoạch thì hợp đồng mua bán đất của bạn với bên bán đất sẽ bị coi là vô hiệu .

Trong trường hợp nếu hai bên có ký kết hợp đồng đặt cọc và có giấy biên nận tiền, thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân quận huyện nơi người bán đất cư trú để đòi bên bán hoàn lại số tiền mà bạn đã đặt cọc.

Trường hợp thứ hai:

Nếu trong trường hợp tại thời điểm bạn mua đất, phần đất đó chưa nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của ủy ban nhân dân quận, huyện và bên bán có đầy đủ giấy tờ về đất thì hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất đươc coi là hợp pháp.

Mặt khác nếu gia đình bạn đã nhận được sổ đỏ mang tên mình có nghĩa là bạn đã có quyền sở hữu đối với phần đất trên. Do đó, bạn không có quyền yêu cầu bên bán đất trả lại phần tiền mà gia đình bạn đã đặt cọc.

Đất Quy Hoạch Có Được Cấp Sổ Đỏ Không

Quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nội dung có quy định về những trường hợp không cấp sổ đỏ như sau:

Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm

  • Đường giao thông
  • Công trình dẫn nước
  • Dẫn xăng, dầu, khí
  • Đường dây truyền tải điện
  • Truyền dẫn thông tin
  • Khu vui chơi giải trí ngoài trời
  • Nghĩa trang
  • Nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Quy định thứ 4 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nội dung liên quan đến đất quy hoạch của quy định thứ 4 trong nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Vậy quy hoạch treo có nghĩa là những trường hợp đất quy hoạch đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi nhưng sau 3 năm không thực hiện và cơ quan nhà nước không thu hồi quyết định cũng như hướng giải quyết khác.

Trường hợp này gọi là quy hoạch treo. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất sẽ không bị hạn chế quyền nếu xảy ra trường hợp quy hoạch treo nêu trên.

Việc xin cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất. Do vậy, đất quy hoạch treo sẽ được cấp sổ đỏ.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương làm kinh doanh dựa trên đất đai nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những công ty này sẽ giúp khách hàng nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi có đất

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.

Đây là một cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính.

Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin bất động sản như quá đông, nên đôi khi xảy ra tình trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Hiện nay, ở một số quận tại các thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân.

Ví dụ, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch ở quận Thủ Đức TP.HCM. Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp, do công cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương.

Xem Thêm: Cách Tính Diện Tích Đất Trong Sổ Đỏ Theo Pháp Luật

Nhìn chung, việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người.

Nếu bạn xác định mua đất là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất đó nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua vì sẽ bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Hy vọng bài viết này Alonhatro giúp bạn nắm thêm thông tin Đất Có Quy Hoạch Có Bán Cấp Sổ Đỏ Được Không.  Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Quy hoạch Chia sẻ
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG