Quy Hoạch 1/500 Là Gì Dự Án Nào Phải Lập Quy Hoạch 1/500

Bạn đã từng nghe nói đến quy hoạch 1/2000, quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa của loại bản đồ quy hoạch này như thế nào?

Bản đồ quy hoạch là tài liệu gắn liền với kế hoạch quy hoạch, giải tỏa, đền bù của cơ quan Nhà nước. Các loại bản đồ khác nhau gắn với các loại quy hoạch khác nhau. Cùng Alo Nhà Trọ tìm câu trả lời Quy Hoạch 1/500 Là Gì trong bài viết sau nhé!

Quy Hoạch 1/500 Là Gì

Quy hoạch đô thị cần phải có bản đồ

Theo Luật quy hoạch năm 2009 giải thích: quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống cho cư dân đô thị. Quy hoạch đô thị được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.

Liên quan đến bản đồ quy hoạch đô thị, tại khoản 6 điều 3 Luật này giải thích thêm. Đồ án quy hoạch là tài liệu thể hiện nội dung của dự án quy hoạch đô thị.

Đồ án này bao gồm: các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị. Do đó, quy hoạch đô thị không thể thiếu bản vẽ, bản đồ quy hoạch.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24, Luật Xây Dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm hai loại: Quy hoạch chi tiết 1/2000 và Quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/500 còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 là loại triển khai cụ thể hóa quy hoạch đô thị với tỉ lệ 1/2000.

Và đây là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng, cấp phép xây dựng và các nhà quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Chính vì vậy, việc lập quy hoạch 1/500 trên cơ sở phải phù hợp với quy hoạch 1/2000.

Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?

Đối với công trình xây dựng tập trung

Công trình xây dựng tập trung bao gồm các khu chức năng trong và ngoài đô thị như: Khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu bảo tồn di sản, khu cụm công nghiệp, khu du lịch thương mại, giáo dục đào tạo, y tế…

Trước khi lập dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

Trường hợp dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha thì không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt.

Đối với các dự án trên 5ha (trên 2ha đối với nhà chung cư) phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

Đối với công trình đơn lẻ

Các công trình đơn lẻ không cần lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. Đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 là gì?

Khi một dự án được mở bán thì giấy tờ pháp lý có giá trị cuối cùng là quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của doanh nghiệp được UBND cấp quận, huyện phê duyệt.

Quy hoạch 1/500 là một trong những yếu tố giúp người mua đất kiểm chứng đất có đủ điều kiện pháp lý hay không. Để tránh tình trạng mua đất không đủ điều kiện cho phép, người mua nên kiểm tra các loại giấy tờ sau:

  • Quyết định giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cấp có thẩm quyền.
  • Đất đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500
  • Đất đã đóng tiền sử dụng cho Nhà nước.
  • Quy hoạch 1/500 phải đảm bảo giống với những gì chủ đầu tư hoặc sale đang truyền đạt cho bạn. Nếu có sự chênh lệch thông tin với những gì thể hiện trên quy hoạch 1/500 thì không nên mua đất đó nhé!

Quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì?

Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 là bản đồ phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 thể hiện phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung.

xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.

Quy hoạch tỉ lệ 1/2000 có nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Nó liên quan mật thiết đến quyền sở hữu về đất đai. Ngoài ra, nó còn là căn cứ để giải quyết tranh tụng, có giá trị pháp lý cao.

Khi nào lập quy hoạch chi tiết 1/500?

Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500? Ví dụ một dự án khu dân cư có tổng diện tích 1,5ha, khu vực lập dự án này đã được quy hoạch chung. Trong trường hợp này phải làm sao?

Theo Bộ Xây Dựng cho biết: " Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết"

Vì thế, chủ đầu tư chỉ cần vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu xây dựng hoặc giấy phép quy hoạch; đảm bảo việc đấu nối.

Cơ sở để phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và lập quy hoạch chi tiết. Nói cách khác quy hoạch chi tiết 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Hy vọng bài viết này Alonhatro giải đáp thêm thắc mắc cho bạn về Quy Hoạch 1/500 Là Gì.  Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Quy hoạch Chia sẻ
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG