Quy Hoạch Treo Là Gì? Dự Án Treo Được Xử Lý Như Thế Nào?

Nghe nhắc đến “quy hoạch treo”, ai cũng cảm thấy ám ảnh và hoang mang trước mảnh đất của mình. Liệu đất dính quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ, làm các thủ tục chuyển nhượng không?

Có nên mua đất dự án treo không? Cùng Alo Nhà Trọ tìm hiểu về quy hoạch treo là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Quy Hoạch Treo Là Gì

Quy hoạch treo là gì?

Trong các văn bản pháp luật, không có quy định về khái niệm quy hoạch treo là gì nhưng có thể hiểu quy hoạch treo (hay quy hoạch sử dụng đất treo) là phần diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra văn bản xác định, hoặc ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau.

Đồng thời cũng đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch thì gọi là quy hoạch treo.

Các loại quy hoạch treo:

Đất quy hoạch treo được phân loại dựa vào nội dung sử dụng đất hoặc dựa vào loại quy hoạch.

 • Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội
 • Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn;
 • Quy hoạch sử dụng đất;
 • Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị;
 • Quy hoạch chung xây dựng đô thị;
 • Quy hoạch ngành: công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh…;
 • Quy hoạch giao thông, thuỷ lợi.

Dự án treo là gì?

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Nếu dự án đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho đầu tư vào khu vực phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Bên cạnh đó Chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện xong các thủ tục đầu tư như: được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư, đã có Quyết định thu hồi đất để triển khai dự án… nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai dự án hoặc chỉ làm qua loa, đình trệ trong suốt 3 năm, thì được gọi là “dự án treo”.

Hậu quả của quy hoạch treo là gì?

Các quy hoạch treo, dự án treo gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của chính quyền, đời sống của nhân dân và làm chậm tốc độ phát triển kinh tế xã hội.

 • Gây lãng phí tài nguyên đất
 • Các quy hoạch treo làm anh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội vì không phát triển theo như định hướng,
 • không bắt kịp hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất…
 • Làm đảo lộn các vấn đề xã hội, thiếu hụt cơ sở hạ tầng công cộng như trường học, y tế…
 • Dân cư sống trong vùng có quy hoạch treo thường chịu thiếu thốn cơ sở vật chất, kế hoạch định hướng lâu dài bị đảo lộn.

Quy định về quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch bao nhiêu năm thì hết hạn?

Theo Khoản 8 Điều 49 Luật Đất Đai 2013, đã sửa đổi bổ sung năm 2024 quy định như sau:

Diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, đã công cố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng mà hết 3 năm không có quyết định thu hồi, hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy, có thể hiểu, đất quy hoạch treo là những phẩn đất sau 3 năm mà không thực hiện và cũng không có kế hoạch điều chỉnh hay hủy bỏ quy hoạch thì gọi là đất quy hoạch treo.

Đất quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không?

Vấn đề sổ đỏ đối với đất quy hoạch treo được quy định tại Khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Trong trường hợp đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì diện tích đất nằm trong quy hoạch đó không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đất quy hoạch treo chỉ có thể làm sổ đỏ khi có công bố hủy bỏ thu hồi đất. Sau khi kết thúc thời hạn quy hoạch treo, chủ sở hữu phần đất có quy hoạch treo có quyền làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp dự án treo đó không được công bố hủy bỏ hoặc điều chỉnh thì người sử dụng đất có quyền sử dụng hạn chế theo quy định tại khoản 7 Điều 49 Luật đất đai sửa đổi.

Quy định bồi thường đất quy hoạch treo là gì?

Quy định về việc bồi thường đất quy hoạch treo có 2 trường hợp

Đối với tài sản tên đất quy hoạch đã có quy hoạch đucợ công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì sẽ không được bồi thường tài sản khi thu hồi.

Đối với tài sản trên đất quy hoạch chưa được công bố kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện hàng năm. Khi có kế hoạch sử dụng và quyết định thu hồi thì sẽ được Nhà nước bồi thường tài sản gắn liền với đất.

Có nên mua đất dự án treo?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 29, Luật Đất đai 2003:

“Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phòng mặt bằng thì người sử dụng được phép tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch. Nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định.”

Như vậy, người mua đất dính quy hoạch treo vẫn có quyền được chuyển nhượng như bình thường nếu chưa có quyết định thu hồi đất. Chỉ cần đất đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Điều 91 – Luật Nhà ở 2005.

Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu kỹ về đất quy hoạch treo có phải là chưa có quyết định thu hồi hay không. Nếu mua phải đất dính quy hoạch có quyết định thu hồi thì phải chịu mất tiền mua đất mà còn không được đền bù phần tài sản đang xây dang dở.

Hy vọng bài viết này Alonhatro giúp bạn nắm thông tin thế nào Quy Hoạch Treo Là Gì  Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Quy hoạch Chia sẻ
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG