Cách Tính Diện Tích Đất Trong Sổ Đỏ Theo Pháp Luật

Có rất nhiều hộ gia đình gặp phải những vướng mắc hoặc sai số trên số đỏ và thực tế khi đó đạt nhà đất do cách tính diện tích trong sổ đỏ. Vậy tình huống xử lý như nào cùng alo nhà trọ cùng tìm hiểu nhé

Cách Tính Diện Tích Đất Trong Sổ Đỏ

Sau khi đã hoàn tất cách đo đạc đất đai thực tế người mua đất có thể tiến hành cách tính diện tích trong sổ đỏ. Đối với những người làm địa chính thường sử dụng bản đồ địa chính để xác định vị trí thửa đất căn cứ vào số ô số thửa hoặc căn cứ vào tọa độ thửa đất.

Sau đó dùng Autocad để tính chính xác diện tích thửa đất. Ở Việt Nam, cách tính diện tích trong sổ đỏ, nhà nước quy định tính theo đơn vị m2. Vì thế nếu đang để ở những đơn vị khác, nên chuyển đổi đơn vị đo lường về m để tính diện tích trong sổ đỏ được chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với những con số có sẵn

Với cách đo đạc diện tích đất được hướng dẫn bên trên, người mua đã có được số liệu cụ thể về chiều dài và chiều rộng của khu đất. Sau đó sẽ tùy theo hình dáng của thửa đất để tính như sau:

  • Mảnh đất hình chữ nhật, hình vuông: Diện tích = chiều dài x chiều rộng.
  • Mảnh đất hình tam giác vuông: Diện tích = (chiều dài x chiều rộng) : 2
  • Hình dạng của thửa đất như thế nào thì áp dụng công thức toán học đó để tính cho chính xác nhất. Thực ra cách tính toán cũng khá đơn giản, quan trọng là quá trình đo và tổng hợp các con số có chính xác hay không.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất dự án

Trong trường hợp này thì cần xem căn cứ tính toán đo đạc của chủ đầu tư như thế nào bởi cách tính của mỗi chủ đầu tư là khác nhau và cũng có khá nhiều cách tính.

Ví dụ như đối với căn hộ chung cư là tính từ tim tường, thông thủy và tường bao? Có bao gồm cả hộp kỹ thuật hay các công trình công cộng không.

Hay đối với các loại nhà đất khác cũng nên quan tâm đến cách tính diện tích đất trong sổ đỏ. Nếu cần người mua nên đo đạc lại, có thể chỉ cần bằng thước đo trên thực tế.

Và cũng nên lưu ý rằng có trường hợp chủ đầu tư xác định mốc giới sai đối với đất nền, hoặc sai khi xác định vị trí đất, hoặc giao sai tọa độ giao đất. Hoặc thửa đất bị sai do bị các chủ xung quanh nhận đất trước, xây chồng lấn lên thửa đất của mình.

Một số sai do cố tính, một số sai do vô ý dẫn đến sai sót. Các sai phạm có thể dẫn đến kích thước các cạnh của thửa đất trên giấy và trên thực tế sai. Dẫn đến diện tích sai.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất thổ cư

Đối với nhà đất thổ cư trong dân bình thường mà diện tích lớn, người mua cũng nên đo đạc lại. Nếu thửa đất có diện tích lớn hoặc hình thù không vuông khó tính bằng tay nên cho đo đạc bằng máy lại cẩn thận. Việc này thì nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đôi khi đã sai. Còn cách tính diện tích đất ngoài sổ đỏ thì hầu hết mang tính ước lượng.

Khi giao dịch xong rồi mới đo thì có 2 trường hợp xảy ra là thừa đất hoặc tệ hơn là thiếu đất xảy ra thường xuyên. Việc thừa thiếu có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lịch sử để lại, gồm:

  • Việc đo đạc làm sổ trước khi xây nhà, bị các nhà xung quanh lấn chiếm
  • Việc đo đạc sai thực tế nên khi cấp sổ sai thông số. Hoặc cố tình làm sai.

Phần diện tích đất trong sổ nhưng trong quá trình xây dựng lại bị nhà xung quanh sử dụng. Dẫn đến giờ không lấy lại được. Ví dụ như tường bao, giờ lại áp sát móng tường nhà khác, đập đi không được.

Nhà khác làm nhà thò ban công, hoặc xây dựng đua sang đất bên này, giờ không lấy lại được. Một số hứa hẹn bằng miệng hoặc trên giấy tay ngoài sổ với các hộ liền kề.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ căn cứ vào chỉ giới đường đỏ

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ trong một số trường hợp cần phải lấy chỉ giới đường đỏ. Đặc biệt là vấn đề quy hoạch. Việc xác định chỉ giới đường đỏ bắt đầu từ việc đo đạc lại đất rồi bạn xin cấp chỉ giới này tại sở quy hoạch và kiến trúc. Nếu tiến hành mua bán chuyển nhượng nhà đất mà không biết sẽ bị thua thiệt về sau.

Trên đây, VSR đã hướng dẫn các bạn cách tính diện tích đất trên sổ đỏ chi tiết nhất. Với công thức chính xác cùng với sự tỉ mỉ là người mua có thể tính được diện tích đất một cách dễ dàng rồi.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến kiến thức bất động sản hay quan tâm đến việc mua bán đất Phú Quốc nhà đầu tư có thể liên hệ với VSR qua số hotline để được tư vấn chi tiết nhất.

Phải Làm Gì Khi Diện Tích Thực Tế Lớn Hơn Trong Sổ Đỏ

Với người được miễn thuế, tiền sử dụng đất thì diện tích thực tế nhỏ hoặc lớn hơn diện tích trong Sổ đỏ thì không ảnh hưởng nhiều đến quyền, nghĩa vụ của họ.

Tuy nhiên, với người phải nộp thuế sử dụng đất (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) hoặc khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thường gặp phải những vấn đề sau:

Phải đóng nhiều tiền hơn trong quá trình sử dụng đất

Khi sử dụng đất thì phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp hoặc thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tùy vào từng loại đất. Nếu diện tích thực tế nhỏ hơn trong Sổ đỏ nhưng nộp thuế thì tính theo diện tích trong Sổ (nộp nhiều hơn).

Có thể dẫn tới tranh chấp khi chuyển nhượng

Thông thường khi chuyển nhượng đất có 02 phương thức tính giá gồm: Giá tính theo thửa hoặc giá tính theo m2. Mặt khác, không phải ai khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng tuân thủ quy định về đăng ký biến động đất đai (sang tên Sổ đỏ) tại cơ quan Nhà nước nên sẽ không được đo đạc lại.

Khi chuyển nhượng xong vì không tự đo đạc trước hoặc do thỏa thuận giá theo thửa nên thường xảy ra tranh chấp nếu diện tích thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ.

Diện tích thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp Sổ đỏ

Giá trị của thửa đất có Sổ đỏ lớn hơn rất nhiều so với thửa đất không được cấp Sổ đỏ. Nếu diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong Sổ đỏ nhưng không được chứng nhận thì người sử dụng đất sẽ mất quyền, lợi ích của mình, nhất là khi chuyển nhượng (bán).

Cách Xử Lý Khi Diện Tích Thực Tế Khác So Với Sổ Đỏ

Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia, bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.

Khi giao kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, bạn nên tìm hiểu, xem xét kỹ về thửa đất. Để xảy ra tình trạng như bạn hiện nay cũng một phần do bạn chủ quan, do đó, bạn và bên bán nên cùng nhau trao đổi, thỏa thuận để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Trước hết, hai bên nên mời cơ quan đo đạc để đo lại chính xác diện tích đất trên thực tế. Trong trường hợp diện tích đất thực tế nhỏ hơn ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết.

Xem Thêm: Thủ Tục Thời Gian Chi Phí Cấp Lại Sổ Đỏ Bị Mất

Nếu diện tích thiếu là do bị chủ sử dụng đất liền kề lấn chiếm thì yêu cầu trả lại, nếu thiếu là do sai sót trên sổ đỏ thì có thể yêu cầu đính chính và bạn có thể thỏa thuận với bên bán để xác định lại số tiền chuyển nhượng theo diện tích đã được đính chính.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG