Ý Nghĩa Của Cuộc Cải Cách Ruộng Dất Ở Việt Nam

Ai cũng biết, khoảng thời gian từ 1953 đến 1956, ở Miền Bắc xảy ra cuộc cải cách ruộng đất mà báo chí gọi là long trời, lở đất. Tuy nhiên, có hai cuộc cải cách ruộng đất ở Miền Nam mà rất ít người được biết đến. Cả hai cuộc cải cách ruộng đất này đều bị gián đoạn giữa chừng do biến động chính trị, nhưng cách làm và hệ quả của nó lại khiến người ta phải suy ngẫm.

Cải Cách Ruộng Đất Là Gì

Trong bối cảnh một xã hội thuộc địa như Việt Nam, nơi mà quyền lợi dân tộc luôn phải được đặt cao hơn quyền lợi giai cấp, các chính sách chỉ đạo để thực hiện người cày có ruộng phải nằm trong hệ thống chính sách giải quyết nhiệm vụ dân tộc của Đảng.

Giải phóng dân tộc được xác định là mục tiêu cao nhất, thực hiện nhiệm vụ dân chủ trở thành động lực mạnh mẽ cho bước phát triển của cách mạng giải phóng dân tộc.

Chính vì vậy, đây là một quá trình phức tạp chịu tác động của nhiều nhân tố cả về chủ quan và khách quan, bị chi phối không chỉ điều kiện trong nước mà còn bởi điều kiện quốc tế.

Tuỳ đặc điểm, tính chất, điều kiện lịch sử của từng giai đoạn cụ thể mà Đảng có những quan điểm khác nhau trong việc giải quyết vấn đề ruộng đất cho dân cày.

Mục Đích Của Khi Thực Hiện Cải Cách Ruộng Đất

Đây là cuộc cải cách nhằm phân phối lại điền địa trong khuôn khổ chương trình Cải cách nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cuộc cải cách ruộng đất này do tổng thống Việt Nam Cộng hoà Ngô Đình Diệm thi hành.

Vào thời điểm đó, ở Việt Nam Cộng hoà (VNCH), tình hình đất đai tồn tại nhiều bất cập bất công, đó là:

Sở hữu đất đai chênh lệch quá lớn: 2.5% đại điền chủ sở hữu tổng số 45% đất đai, trong khi đó 73% tiểu điền chủ chỉ sở hữu 15% đất đai.

  • Lúc đó mức tô, thuế mà các điền chủ đặt ra rất cao 40-60%.
  • Việc thuê mướn giữa chủ đất và tá điền không có hợp đồng cụ thể dẫn đến thua thiệt lớn có thể đến với tá điền bất cứ lúc nào.

Tổng thống Ngô Đình Diệm chỉ dụ 3 đạo luật chính đó là:

  • Dụ về quy định mức thu tô, cho thuê đất giảm xuống còn 10-25% Dụ số 2- 8/1/1955
  • Dụ về bắt buộc phải có khế ước, hợp đồng cho thuê đất giữa chủ điền và tá điền Dụ số 7- 5/2/1955

Dụ về truất hữu đất đai Dụ số 57- 22/10/1956. Theo đó, các điền chủ chỉ còn sở hữu tối đa là 100ha điền địa và 15ha hương điền, đất hương hoả.

Số điền địa còn lại, chính phủ sẽ trưng thu mua lại. Chính phủ tạm ứng ngân sách 10% trả trước cho điền chủ, 90% còn lại trả bằng trái phiếu trong 12 năm tuy nhiên có lãi suất 5%/1 năm.

Số đất đai chính phủ thu được từ việc truất hữu này phân phối bán trả góp lại cho tá điền, mỗi tá điền được bán tối đa 5ha, cũng trong vòng 12 năm bằng ngang giá mua của các chủ điền, tuy nhiên nhà nước hỗ trợ 2% lãi suất, tá điền chỉ phải trả 3% lãi suất mà thôi.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG