Giải Đáp? Tiền Đặt Cọc Thuê Nhà Hạch Toán Như Thế Nào

Hạch toán tiền đặt cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền đặt cọc hạch toán như thế nào?. Khi nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn không?, phương pháp cách hạch toán nhận tiền đặt cọc.

Hạch Toán Tiền Đặt Cọc Thuê Nhà

Chi phí tiền thuê nhà, văn phòng, nhà xưởng hạch toán như thế nào? Kế toán Thiên Ưng xin hướng dẫn cách hạch toán tiền thuê nhà, văn phòng, nhà xưởng chi tiết như: Trả trước, trả hàng tháng, trả trước nhiều kỳ ...Cách hạch toán tiền Thuế nộp thay chủ nhả.

Để có thể ghi nhận khoản chi phí tiền thuê nhà là chi phí hợp lý hợp lệ, thì các bạn cần phải cần:

Nếu thuê của Công ty:

Hoá đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng, phụ lục hợp đồng ...

Nếu thuê của cá nhân:

  • Nếu trên hợp đồng ghi: Cá nhân tự đi nộp thuế thì cần: Hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán.
  • Nếu trên hợp đồng ghi: Bên Thuê nộp thuế thay chủ nhà thì cần: Hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán.

Chứng từ nộp tiền thuế thay, trường hợp này sẽ không có hóa đơn, vì cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn bán lẻ nữa

Với giá trị lớn hơn 20 triệu

  • Nếu thuê của Công ty (Tức là có hóa đơn) -> Thì bắt buộc phải chuyển khoản nhé.
  • Nếu thuê của Cá nhân (Tức là ko có hóa đơn) -> Thì không cần phải chuyển khoản cũng được.

Nếu thanh toán trước dựa vào chứng từ thanh toán, hợp đồng thuê nhà. Nợ TK 331,Có 111, 112.Chú ý: Nếu là khoản trả trước thì hạch toán như trên.

Nếu trả tiền thuê nhà hàng tháng hoặc hàng tháng nhận được hóa đơn, nợ TK 154, 627, 641, 642. Tùy vào mục đích thuê nhà làm gì, phục vụ bộ phận nào các bạn đưa vào chi phí đó nhé, có TK : 331,111, 112.

Nếu trả tiền sau hoặc nhận được hóa đơn sau

VD: Cty bạn thuê văn phòng của công ty A từ tháng 1 - 6. Nhưng chưa thanh toán, đến tháng 6 mới thanh toán, thì lúc này Công ty A mới xuất hóa đơn. Hoặc cty bạn thuê nhà của Cá nhân từ tháng 1 - 6. Nhưng đến tháng 6 mới thanh toán.

  • Khi thanh toán hoặc khi nhận hóa đơn, Nợ TK 335, Có TK 111, 112 Nếu là khi thanh toán, Có TK 331 Nếu là khi nhận được hóa đơn.
  • Khi thanh toán hoặc khi nhận hóa đơn, Nợ TK 335, Có TK 111, 112 Nếu là khi thanh toán, Có TK 331 Nếu là khi nhận được hóa đơn.

Nếu trả tiền thuê nhà trước nhiều kỳ

VD: Thuê nhà từ tháng 1 - 6, thanh toán 1 lần vào tháng 1 (hoặc nhận được hóa đơn) , thì hạch toán như sau:

Nợ TK 242: Tổng số tiền. Nợ TK 133: Nếu có hóa đơn GTGT -> Thuê nhà của Công ty, Có TK: 331,111, 112

Định kì phân bổ khoản chi phí trả trước đó Tùy vào mục đích thuê nhà làm gì để đưa vào TK chi phí tương ứng.

VD: Thuê nhà làm văn phòng mục đích quản lý, thì đưa vào 642, 6422, thuê nhà để làm nhà xưởng sản xuất, thì đưa vào 154, 627..., thuê nhà để bán hàng.

VD: Ngày 1/1/2018 kế toán Thiên Ưng ký hợp đồng thuê nhà với Bà A : Thời gian là 12 tháng, mỗi tháng 10.000.000 chưa bao gồm thuế, tổng cộng là 120.000.000 và trên hợp đồng ghi rõ là: Bên Công ty sẽ phải nộp các loại thuế thay chủ nhà, mục đích thuê làm văn phòng.

Cùng ngày hôm đó Công ty đã thanh toán trước cho Bà A: 10.000.000. Đến ngày 5/1/2018 sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, Công ty thanh toán nốt cho chủ nhà: 110.000.000.

Cùng ngày hôm đó công ty đi nộp thuế thay chủ nhà, số tiền thuế phải nộp là: 13.633.332, Trong đó gồm: Thuế môn bài = 300.000. Thuế GTGT 5% = 6.666.666. Thuế TNCN 5% = 6.666.666.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG