Lý giải lịch sử và tên gọi Ngã 5 Chuồng Chó

Ở gần trung tâm quận Gò Vấp, có một vị trí giao thông cũng khá quan trọng và có cái tên khá độc đáo - Ngã 5 Chuồng Chó. Vậy bạn biết gì về điểm giao thông này?

Ở gần trung tâm quận Gò Vấp, có một vị trí giao thông mà những người dân khác tỉnh mới đến đều rất tò mò và hiếu ký với tên gọi của nó - Ngã 5 Chuồng Chó.

Tên gọi thú vị này bắt nguồn từ đâu? Và ngã năm Chuồng Chó nằm ở đường nào? Tất cả sẽ được Alo Nhà Trọ sẽ giúp bạn cái nhìn tổng quan hơn, giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lịch sử ngã 5 Chuồng Chó

Trước đây, ở đây là nơi huấn luyện chó. Qua nghiên cứu, chúng tôi chỉ biết, ở đây có lính để làm công tác huấn luyện chó, để tập luyện và mọi người đều nghe tiếng chó sủa rất nhiều.

Vì thế mà người ta đi qua đây ai cũng gọi là Ngã 5 chuồng chó. Cái tên ngã 5 chuồng chó này nó đã hình thành, định trong những năm 1950 cho đến 1960 và tồn tại cho đến những năm sau giải phóng 1975.

Những người định cư lâu năm ở đây cho biết, trước năm 1975, khu vực Ngã 5 Chuồng Chó vẫn còn khá vắng vẻ, thưa thớt dân cư, với những vườn rau, bến xe lam, xe xích lô và xe thồ hoạt động. Xung quanh hai bên đường là đất đỏ.

Tuy nhiên, từ sau ngày giải phóng 30/4/1975, khu vực này càng lúc càng đông đúc hơn. Nhà cửa, đường sá theo đó cũng mọc lên san sát.

Giờ thì ngã 5 đã thành ngã 6 do việc mở thêm đường để phục vụ nhu cầu giao thông phát triển trong nhiều năm trở lại đây.

Dù trại huấn luyện chó đã bị xóa bỏ từ năm 1994, nhưng đến nay, mọi người đều vẫn quen gọi nơi này là Ngã 5 Chuồng Chó cho dễ nhớ.

Lý giải tên gọi ngã năm Chuồng Chó

Thời Pháp thuộc, nút giao thông thuộc phường 3 hiện nay được Pháp gọi là Ngã năm Hàng điệp.

Sở dĩ có tên gọi Ngã năm Hàng điệp là bởi vì nút giao thông này là điểm giao nhau của 5 tuyến đường và dọc theo 5 tuyến đường chéo nhau lúc ấy được trồng rất nhiều điệp.

Sau khi Pháp rút quân về nước, chính quyền lâm thời Sài Gòn tiếp quản trại cảnh khuyển này nhưng hoạt động huấn luyện chó nghiệp vụ không còn nhiều như trước.

Đến năm 1964, người Mỹ đưa quân vào Sài Gòn, lập nhiều căn cứ quân sự ngoại vi thành phố cũng như thắt chặt an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Do đó, nhu cầu sử dụng cho nghiệp vụ lại tăng cao.

Vậy nên, người Mỹ đã biến trung tâm này thành một trường quân khuyển có quy mô lớn với chức năng chính là chuyên huấn luyện chó nghiệp vụ.

Những con chó ở đây đều được cấp thẻ và được gọi tên theo số ghi trên thẻ. Khi đi tuần tra, mỗi tiểu đoàn của Mỹ sẽ dắt theo từ 2 đến 3 con chó với mục đích là đánh mùi, nhằm phát hiện bộ đội ta.

Chó ở đây có thời điểm được huấn luyện nhiều đến mức để phục vụ cho toàn chiến trường Đông Dương.

Mỗi khi đi qua ngã năm Hàng Điệp, người ta lại nghe tiếng chó sủa, thấy quân đội Mỹ dắt lính đi huấn luyện.

Vậy nên, dần dần người dân Sài Gòn gọi đây là Ngã năm Chuồng Chó. Và cái tên ngã 5 chuồng chó gò vấp bắt đầu được gọi nhiều từ khi đó.

Sau khi hoà bình lập lại, đường Trần Thị Nghĩa được mở đường nối từ vòng xoay đến Phan Văn Trị, biến nút giao thành ngã sáu và lúc này trung tâm huấn luyện quân khuyển cũng không còn.

Tuy nhiên tên gọi Ngã năm Chuồng Chó vẫn được người dân sử dụng mỗi khi hẹn chờ nhau ở khu vực này.

Các con đường tại ngã năm Chuồng Chó

Đường Nguyễn Kiệm có tên gọi trước đây là đường Võ Duy Nguy. Ngay vòng xuyến ngã năm kéo dài đường Võ Duy Nguy ngang qua bệnh viện 175 (Trước là bệnh viện Cộng Hòa) đến bùng binh Nguyễn Thái Sơn (Trước là ngã ba Chú Ích).

Xung quanh 2 bên đường là một vài quán nước nhỏ, cho người qua đường dừng chân giải khát.

Đường Quang Trung tương đối hẹp, dân cư ở đây sinh sống chủ yếu là nghề xe ôm, đạp xích lô. Từ con đường này, chạy lên chợ Hạnh Thông Tây là nghĩa trang Cộng Hòa.

Đường Nguyễn Oanh là con đường dẫn vào khu quân đội nên 2 bên là dãy tường thành bê tông cốt thép.

Trước kia, khu vực này hầu như không có dân cư sinh sống.

Đường Phạm Ngũ Lão, khu vực phía bên bệnh viện 175 là đất đai của quân đội nên không có nhà dân ở.

Tại nút giao này, có quán phở Chí Phát rất ngon là một trong những quán phở có tuổi đời lâu nhất tại Sài thành.

Ngày nay, ngã năm Chuồng Chó ngày nay là điểm giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc bởi tập trung 6 tuyến đường có mật độ lưu thông lớn. Hiện UBND thành phố Hồ Chí Minh đang có dự án quy hoạch lại giao thông tại khu vực này.

Ngã 5 Chuồng Chó ở đường nào ?

Ngã năm Chuồng Chó là nút giao thông lớn thuộc phường 3, nay đổi thành ngã 6, phường 3, Quận Gò Vấp.

Đây là trục giao giữa 6 đường Quang Trung, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Trần Thị Nghĩa, Nguyễn Văn Nghị.

Khu vực này cách xóm Cháy 177m, cách chợ Tân Sơn Nhất 482, cách cầu vượt Ngã Sáu Gò Vấp 380m. Nếu bạn muốn di chuyển đến đây bằng phương tiện công cộng thì có thể đi theo các tuyến xe buýt số: 07, 103, 148.

Với những người dân Sài Gòn lâu năm thì dù những con đường, con hẻm ở đây có thay đổi, xuất hiện thêm những tuyến phố mới thì hình ảnh về trường huấn luyện chó ở khu vực này vẫn in sâu vào trong tâm trí họ.

Và mỗi khi nhắc đến nơi đây, người ra vẫn gọi nó bằng cái tên thân thuộc - Ngã 5 Chuồng Chó.

Ngã 5 Chuồng Chó Dấu Ấn Xưa Và Nay

Ở gần trung tâm quận Gò Vấp có một khu vực mà khi nhắc đến tên gọi của nó, người dân các tỉnh khi mới đến thường rất lấy làm tò mò, thích thú - đó chính là địa danh Ngã 5 Chuồng Chó.

Tò mò bởi lẽ không biết xuất phát từ đâu địa danh này được xuất hiện và lưu truyền lại cho đến tận hôm nay.

Từ sự tò mò đó, nhiều người rất muốn một lần ghé qua để tìm hiểu câu chuyện và căn nguyên sâu xa của sự ra đời một tên gọi từ rất xưa đó.

Có lẽ ai cũng biết, nút giao thông chính nằm ở đường vào trung tâm quận Gò Vấp chính là Ngã 5 Chuồng Chó, nay trở thành Ngã 6, thuộc phường 3, quận Gò Vấp.

Những người sống lâu năm ở đây cho biết, từ năm 1945, người Pháp cho xây dựng ở khu vực ngã 5 này một cơ sở nuôi chó để huấn luyện, phục vụ việc tuần tra và cảnh giới.

Một thời, chó huấn luyện ở khu vực này được cung cấp trên toàn chiến trường Đông Dương để phục vụ chiến tranh.

Tiếp trong giai đoạn sau đó, cơ sở này do quân đội Sài Gòn tiếp quản.

Người Sài Gòn lúc đó khi đi qua đây đều nghe tiếng chó sủa và thấy huấn luyện chó nên quen mắt, rồi quen miệng gọi luôn là Ngã 5 Chuồng Chó.

Sự phát triển đi lên mạnh mẽ của kinh tế quận Gò Vấp nói riêng cũng như TPHCM nói chung trong vài thập kỷ trở lại đây đã làm cho diện mạo đô thị cũng như mức sống của người dân quanh khu vực Ngã 5 Chuồng Chó cũng đi lên tương ứng.

Ông Trần Văn Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, nhận định: Đời sống bà con khá lên và từng bước được nâng cao hơn về thu nhập, về công ăn việc làm, về giao thông và các vấn đề về tình hình an ninh chính trị xã hội.

Từ một khu vực trồng rau trước đây, nay nơi đây đã trở thành các trung tâm thương mại và mua bán rất sầm uất".

Có thể khẳng định, với những người dân gắn bó với mảnh đất này từ xưa đến nay, dù những con đường góc phố luôn luôn vận động, đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thành phố đang ngày một phát triển với những công trình giao thông hiện đại, nhưng Sài Gòn xưa vẫn còn in đậm dấu ấn về những hình ảnh thân thuộc, khó quên và Ngã 5 Chuồng Chó là một minh chứng cho điều này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mặt bằng kinh doanh gò vấp   hay mua căn hộ để ở hoặc kinh doanh thì khu vực này chính là gợi ý lý tưởng lựa chọn thuê căn hộ giá rẻ nhất. 

TAGS Địa điểm
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chiang Mai mới đang là điểm đến hot nhất Thái Lan đất nước du lịch hàng đầu Đông Nam Á.
Dream World Bangkok được mệnh danh là Disney World thu nhỏ, chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thế giới hoạt hình vui nhộn, thú vị, đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho bạn.
Huế không chỉ thu hút du khách với những công trình văn hoá và lịch sử lâu đời mà còn làm mê say biết bao tâm hồn du lịch với những danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng.
Điểm đến vui chơi nổi tiếng nhất Singapore mà ai ai cũng biết đến là Sentosa. Tuy vậy để có một ngày thú vị ở Sentosa thì du khách chắn chắn rất cần tới kinh nghiệm du lịch đảo Sentosa Singapore được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Phnom Penh là một trong những địa điểm du thú vị và lý tưởng cho những ai vừa muốn đi du lịch, vừa muốn đón năm mới ở một vùng đất khác.
Đi du lịch Dubai cần chuẩn bị những gì? Dubai có những điểm tham quan nào hay đi du lịch Dubai nên thưởng thức những món ăn nào?
TIN MỚI ĐĂNG