Hướng Dẫn Đúng Cách Làm Hợp Đồng Góp Vốn

Bạn là cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp thi thực hiện hợp tác kinh doanh cấn hiểu rõ quy định pháp luật liên quan để phòng ngừa rủi ro, bảo toàn vốn và thu lại nhiều lợi nhuận từ việc đầu tư của mình.

Hợp Đồng Góp Vốn Là Gì

Hợp đồng góp vốn là việc các bên cùng nhau góp tài sản, công sức để cùng thực hiện một công việc nào đó.

hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn được sử dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh, góp vốn để mua bán, góp vốn thành lập công ty, góp vốn đầu tư.

Quy Định Về Hợp Đồng Góp Vốn

Hình thức hợp đồng góp vốn: Hiện nay, pháp luật chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về hình thức của hợp đồng góp vốn.

Tuy nhiên, trên thực tế, hợp đồng góp vốn nên được lập thành văn bản để phòng ngừa những rủi ro các bên vi phạm thỏa thuận.

Nội dung của hợp đồng góp vốn:

Thông tin của các bên: bên góp vốn và bên nhận góp vốn, bao gồm thông tin người đại diện của cả hai bên nếu các bên là doanh nghiệp.

Tài sản góp vốn:

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Như vậy, người góp vốn có thể lựa chọn góp bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý đối với việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải tuân theo quy định của Luật Đất đai, góp vốn bằng giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí mật kỹ thuật phải tuân theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Xác định tài sản góp vốn thuộc quyền sở hữu của ai.

Giá trị tài sản góp vốn:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, trong những trường hợp góp tài sản vào vốn điều lệ của doanh nghiệp, những loại tài sản không phải là Việt Nam Đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi hoặc vàng thì phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp định giá và thể hiện bằng Việt Nam Đồng.

Nguyên tắc định giá được nêu tại Điều 37 của Luật này. Trong các trường hợp góp vốn khác, việc xác định giá trị của tài sản phải dựa trên sự thống nhất giữa các bên giao kết hợp đồng;

Thời hạn góp vốn

 • Mục đích của việc góp vốn
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng
 • Phương thức giải quyết tranh chấp
 • Phân chia lợi nhuận và rủi ro nếu có

Lưu ý trong góp vốn

Theo định nghĩa của Luật Doanh nghiệp 2014, góp vốn là hoạt động góp tài sản của mình vào vốn điều lệ của một công ty để thành lập công ty đó hoặc để tăng vốn điều lệ cho một công ty đang hoạt động.

Hành vi này dẫn đến hệ quả làm phát sinh quyền sở hữu doanh nghiệp cho người góp vốn, khác với hình thức góp vốn theo kiểu hợp đồng hợp tác đầu tư để hưởng một lợi ích nhất định phân chia lợi nhuận, các quyền đặc biệt.

Sau khi góp tài sản vào vốn điều lệ công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ tiến hành các thủ tục để bổ sung thành viên công ty, cổ đông, đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần hoặc chuyển đổi loại hình công ty đối với công ty TNHH một thành viên.

Hợp đồng góp vốn có thể công chứng, chứng thực hoặc không tùy thuộc vào nhu cầu của các bên, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, chẳng hạn như hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì cần được công chứng, chứng thực.

Để phòng ngừa những thiếu xót trong hợp đồng góp vốn có thể dẫn đến bất lợi sau này, các bên nên tham khảo ý kiến về hợp đồng tại các văn phòng luật sư hoặc công ty luật, đặc biệt là khi tài sản góp vốn có giá rất lớn.

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Cá Nhân

Nội dung mẫu hợp đồng mua đất bao gồm:

 • Thông tin các thành viên góp vốn mua đất Họ và tên, Ngày sinh, Số CMND, Hộ khẩu thường trú.
 • Mục đích góp vốn: góp vốn mua đất, kinh doanh bất động sản
 • Tổng giá trị vốn góp: Tổng giá trị vốn góp của từng bên tương đương với số phần trăm.
 • Phương thức góp vốn: chuyển khoản/tiền mặt bằng đồng Việt Nam hoặc bằng tài sản khác
 • Thời hạn góp vốn.
 • Phân chia lợi nhuận: ở đây được hiểu là khoản tiền còn dư ra khi trừ các chi phí cho việc đầu tư, quản lý tài sản góp vốn.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên khi thỏa thuận góp vốn mua đất.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp; Hiệu lực của hợp đồng và cam đoan của các bên.

Tải Mẫu Hợp Đồng: https://bit.ly/2ZydetJ

Hy vọng bài viết này Alonhatro giúp bạn hiểu rõ hơn cách viết đúng hợp đồng góp vốn. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Mẫu hợp đồng Chia sẻ
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG