Giải Đáp Thắc Mắc Thuế Nhà Đất Là Gì?

Ở nội dung tiếp theo dưới đây, Alo Nhà Trọ sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ nhất về thuế nhà đất là gì? Đối tượng chịu thuế và miễn thuế nhà đất? Mức thuế nhà đất mới nhất hiện nay?

Thuế nhà đất là thuế thu đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà và đối với đất ở, đất xây dựng công trình.

Theo quy định của Pháp lệnh thuế nhà, đất ngày 31.7.1992, thì trong tình hình hiện nay, tạm thời chưa thu thuế nhà và chưa quy định về thuế nhà. Pháp lệnh về thuế nhà, đất bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

Thuế Nhà Đất Là Gì ?

Thuế được hiểu là một khoản các cá nhân tổ chức có nghĩa vụ phải nộp cho ngân sách nhà nước. Ngân sách này sẽ được sử dụng để điều tiết xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển quân đội quốc gia…

Hiện nay, tại Việt Nam, thuế chính là thu nhập chủ yếu của ngân sách nhà nước. Thuế được chia ra thành nhiều loại: Thuế nhà đất, thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Dưới đây, tôi xin đi sâu vào mục thuế nhà đất.

Thuế nhà đất là gì ? Hiểu một cách nôm na, những người có sử dụng đất cho các mục đích phi nông nghiệp như xây dựng công trình hoặc đất ở sẽ phải đóng thuế nhà đất.

Loại thuế này được thu định kỳ hằng năm và được áp dụng với tất cả các tổ chức cá nhân sử dụng đất cho mục đích phi nông nghiệp.

Đối Tượng Chịu Thuế Nhà Đất

Đất thuộc khu dân cư tại thành thị và nông thôn: Đất đã sử dụng để xây nhà, đất dùng để làm vườn, thả ao, sân bãi, đất bỏ trống quanh nhà… Điểm chung của những loại đất này đó là đã được đăng ký trên sổ đó, đã được cấp phép quyền sử dụng đất.

Đất xây dựng công trình giao thông, xây dựng hệ thống mô hình nuôi trồng thủy sản, nhà ở… Lưu ý: Nếu công trình đã đăng ký nhưng chưa xây dựng thì cá nhân tổ chức vẫn có nghĩa vụ nộp thuế.

Đối Tượng Được Miễn Tiền Thuế Sử Dụng Đất

Những đối tượng sau đây không nằm trong diện chịu thuế nhà đất dù cho đối tượng này không sử dụng đất cho mục đích nông nghiệp:

Cá nhân, tổ chức sử dụng đất làm công trình phúc lợi xã hội, thiện nguyện, công cộng như đất làm trường học, bệnh viện, nghĩa trang, đường sá, sân vận động…

Cá nhân, tổ chức sử dụng đất làm công trình mang tính chất tôn giáo như: nhà thờ, đình, chùa, miếu…

Đối Tượng Nộp Thuế Nhà Đất

Cá nhân, tổ chức nắm quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất nằm trong diện chịu thuế bên trên có nghĩa vụ nộp thuế nhà đất. Nếu có sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong diện chịu thuế thì đối tượng nào nhận chuyển nhượng sẽ nhận nghĩa vụ nộp thuế nhà đất.

Thời Hạn Nộp Thuế Nhà Đất

Đối tượng có nghĩa vụ nộp thuế nhà đất cần phải đóng thuế 2 kỳ/năm. Đối với kỳ thứ nhất trong năm, hạn chót là ngày 30/05. Đối với kỳ thứ 2 trong năm, hạn chót là ngày 30/10. Hoặc trong kỳ nộp đầu tiên, đối tượng chịu thuế có quyền nộp 1 lần 2 kỳ trong năm đó.

Đối với doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp nộp thuế theo chu kỳ 5 năm/lần, hạn chót sẽ là ngày 31/12 của năm đề nghị phương pháp này. Nếu nộp dư tiền thuế thì số tiền thừa sẽ được chuyển sang kỳ đóng thuế tiếp theo.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG