Tách Hộ Khẩu Cần Thủ Tục Gì? Để Tránh Rủi Ro Mất Thời Gian

Pháp luật cư trú hiện nay có những quy định cụ thể về điều kiện để được tách hộ khẩu, Tách hộ khẩu cần giấy tờ gì? bao gòm hồ sơ tách hộ khẩu như nào, cùng tìm hiểu rõ bài dưới đây nhé.

Tách Hộ Khẩu Cần Thủ Tục Gì

Điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu, trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi chị muốn tách sổ hộ khẩu mới nhưng vẫn chung một chỗ ở hợp pháp so với sổ hộ khẩu của bố mẹ thì tiến hành thủ tục tách khẩu.

Thủ tục cần biết khi tách hộ khẩu

Thủ tục này đòi hỏi người có yêu cầu tách phải có năng lực hành vi dân sự và được chủ hộ đồng ý không bắt buộc phải có nhà riêng.

Do đó, nếu bố mẹ chị đồng ý thì chị có thể tiến hành thủ tục tách khẩu. Tuy nhiên, hiện nay gia đình chị không sinh sống ở địa chỉ nơi thường trú ở phường Phương Mai nên khi yêu cầu làm thủ tục tách khẩu tại địa chỉ này sẽ gặp khó khăn.

Do CA khu vực xuống kiểm tra, xác minh mà gia đình chị không còn sinh sống trên địa chỉ đó thì họ sẽ từu chối làm thủ tục tách khẩu trên địa chỉ đó.

Tách khẩu chỉ là vấn đề đăng kí thường trú tại địa chỉ cụ thể không liên quan tới vấn đề tài sản đất đai của chủ sở hữu.

Trình Tự Thủ Tục Tách Hộ Khẩu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật cư trú, khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ .

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do.

Trình Tự Thủ Tục Thay Đổi Và Điều Chỉnh Trong Sổ Hộ Khẩu Bao Gồm

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Các giấy tờ chứng minh sự thay đổi

Các Trường Hợp Tách Hộ Khẩu Cụ Thể

Trường hợp có thay đổi chủ hộ:

Hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu:

Chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh.

Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch, nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà:

Cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

Xem Thêm: Điều 100 Luật Đất Đai Về Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận

Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh

Chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh: chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh.

Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

Công dân nộp hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu tại Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương và tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho công dân.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG