Giải Đáp Thủ Tục Thời Gian Cấp Lại Sổ Hộ Khẩu

Sổ hộ khẩu được coi là hai loại giấy tờ quan trọng liên quan tới mọi thủ tục pháp lý trong cuộc sống. Sổ hộ khẩu cũng là một trong những giấy tờ quan trọng đối với mỗi hộ gia đình. Với trường hợp nào thì được xin cấp lại sổ hộ khẩu và thủ tục thực hiện ra sao?

Thủ Tục Cấp Lại Sổ Hộ Khẩu

Khi thực hiện thủ tục cấp lại Sổ Hộ khẩu, công dân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

  • 01 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Chứng minh thư nhân dân nếu còn của các nhân khẩu trong sổ hộ khẩu cũ.
  • Xác nhận của Công an khu vực nơi mất giấy tờ/hoặc xác nhận của công an tại mẫu HK02.
  • Giấy uỷ quyền/ hoặc hợp đồng uỷ quyền nếu có.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại bộ phận làm Hộ khẩu thuộc Đội CS Quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện/quận/thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Dịch vụ tham khảo: Tư vấn pháp luật hành chính, khiếu nại hành chính qua điện thoại

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì người nộp được trao giấy biên nhận
  • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung hồ sơ.
  • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và phải trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Trường hợp được giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả.

Trường hợp không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: Nhận lại hồ sơ đã nộp, kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ, nhận văn bản về việc không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu và ký nhận ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Thời gian trả kết quả: theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.

Thời gian giải quyết hồ sơ:

Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

Ở quan công an cấp huyện, Bộ phận làm Hộ khẩu thuộc Đội CS Quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện/quận/thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh…

Lệ phí cấp lại Sổ hộ khẩu bị mất:

Theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thông thường không quá 20.000 đồng.

Mất Sổ Hộ Khẩu Làm Lại Trong Bao Lâu

Để được cấp lại sổ hộ khẩu thì bạn phải nộp hồ sơ với những loại giấy tờ trên cho công xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ so hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn sổ hộ khẩu mới.

Thẩm Quyền Cấp Lại Sổ Hộ Khẩu

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG