Sổ Hồng Giả Có Làm Được Không Kiểm Tra Như Nào

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được xem là một trong những giấy tờ quan trọng. Hiện nay, tình trạng sổ hồng giả xuất hiện tràn lan. Làm sao để biết sổ nào là giả sổ nào là thật, các bước sau giúp kiểm tra sổ hồng thật 100%.

Sổ Hồng Có Làm Giả Được Không

Quy luật có cung ắt có cầu. Trong cuộc sống người thật thà nhiều, nhưng người gian cũng không thiếu.

Có những đối tượng lừa đảo yêu cầu làm chứng từ giả, tất nhiên sẽ có những đối tượng cung cấp dịch vụ đó.

Trên thực tế, công nghệ làm sổ hồng giả vô cùng tinh vi. Đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra bất cứ kẽ hở nào.

Họ tận dụng công nghệ và kỹ thuật in ấn để tạo ra những sổ hồng hoặc chứng từ giả như thật.

Sổ hồng, sổ đỏ giả được các đối tượng lừa đảo làm giả ngày càng tinh vi. Không chỉ người dân mà cả các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng cũng có thể bị mắc lừa.

Sổ hồng giả hoàn toàn đã khó phân biệt thì những sổ hồng làm giả trên phôi thật, tức vừa giả vừa thật thì càng khó nhận biết gấp vạn lần.

Đó là những trường hợp sổ hồng, sổ đỏ thật bị đánh cắp và được bọn lừa đảo làm giả lại để đi lừa người khác.

Cách Kiểm Tra Sổ Hồng Giả

Bằng nghiệp vụ giám định kỹ thuật hình sự, giám định viên đã chỉ ra những cách nhận biết sổ thật và giả như sau:

Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Sổ hồng, sổ đỏ thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc rất sắc nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in.

Còn giấy tờ giả mạo do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu đậm nhạt khác nhau.

Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra sổ hồng giả

Chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng, có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữ dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo.

Nếu sổ hồng là giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

  • Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học
  • Số tờ, số thửa, mã vạch
  • Số vào sổ quyết định
  • Loại đất
  • Thời hạn
  • Hình thức sử dụng
  • Diện tích bằng số, bằng chữ.

Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ kiểm tra phương pháp đóng dấu, các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không chuyển quyền sử dụng đất, diện tích.

Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trườn

Trước tình trạng sổ hồng giả xuất hiện nhiều như hiện nay, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên nộp hồ sơ mua bán tại các cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà đất, tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền, hạn chế rủi ro khi giao dịch.

Có thể đến các Sở và Phòng tài nguyên môi trường của các Quận, Huyện để kiểm tra một cách chính xác nhất từ cơ quan có thẩm quyền.

Các Đối Tượng Lừa Đảo Mua Bán Nhà Đất Bằng Giấy Tờ Giả Như Thế Nào?

Hình thức lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ, sổ đỏ giả là hình thức mà cả hai đối tượng người bán hay người mua đều có thể bị nhắm tới và dễ dàng rơi vào bẫy.

Đối với người bán

Đây là trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất khá phổ biến. Kẻ lừa đảo sẽ vào vai một người đi mua nhà và liên hệ với người có nhu cầu bán.

Chúng sẵn sàng chồng một số tiền cọc để tạo uy tín và hỏi mượn sổ, xin lấy thông tin sổ với lý do vô cùng hợp lý đó là cần phải xác thực lại thông tin. Và hiển nhiên, từ các thông tin đó cùng với công nghệ cao, một cuốn sổ giả được ra đời.

Tiếp theo, vẫn với mánh cũ, lần này các đối tượng sẽ tìm cách đánh tráo sổ thật và giả, sau đó chuồn êm.

Đối với người mua

Ngược lại, trong trường hợp người mua bị lừa đảo, các đối tượng sẽ vào vai người cần bán nhà đất hoặc người được ủy quyền.

Chúng tiến hành làm giả nhiều bộ hồ sơ, sổ đỏ dựa trên cơ sở sổ đỏ thật hoặc thậm chí là không có thật để tiến hành bán cho nhiều người. Sau khi gom đủ số tiền lớn thì nhanh chóng cao chạy xa bay.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG