Cách Tính Chi Phí Sang Tên Sổ Đỏ Thừa Kế Chung Cư

Sang tên Sổ đỏ là bước cuối cùng để hoàn tất việc mua bán, tặng cho nhà đất. Khi sang tên các bên phải nộp một số khoản tiền nhất định. Dưới đây là quy định về chi phí sang tên Sổ đỏ.

Phí Sang Tên Sổ Đỏ Chung Cư

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng
 • lệ phí trước bạ: 0,5 giá trị chuyển nhượng
 • Phí cấp GCNQSDĐ:

Đối với đất có nhà ở trên: 100.000 đồng/ giấy mới; 50.000đồng/ giấy cấp lại

Đối với chỉ có đất: 25.000 đồng/ giấy mới; 20.000 đồng/ giấy cấp lại

 • Phí đo đạc, thẩm định: không quá 1.500.000 đồng
 • Phí lập bản đồ địa chính: không quá 7.500.000 đồng.

Phí Sang Tên Sổ Đỏ Bên Nào Chịu

Như vậy trong trường hợp mua bán nhà đất, các bên mua và bán cần phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ trừ khi được miễn, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Các bên nộp hồ sơ khai thuế, phí cùng với hồ sơ sang tên sổ đỏ. Cụ thể như sau:

Bên bán sẽ chịu các khoản:

 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Phí thẩm định hồ sơ

Bên mua sẽ chịu các khoản:

 • Phí công chứng
 • Lệ phí trước bạ

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mua bán nhà đất hiện nay, các khoản thuế phí đều do người bán nhà, bán đất chịu trả toàn bộ hoặc 1 phần do thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Điều này cần phải được cả 2 bên làm rõ với nhau, tránh có sự tranh chấp về sau này. Các khoản thuế, phí thực tế không mất quá nhiều so với giá trị bất động sản nên hầu như người bán đều chịu trách nhiệm đóng với cơ quan nhà nước.

Phí Tang Tên Sổ Đỏ Thừa Kế

Một trong những di sản thừa kế có giá trị lớn là nhà, đất. Khi nhận thừa kế thì phải làm thủ tục sang tên Sổ đỏ. Dưới đây chi phí sang tên Sổ đỏ khi nhận thừa kế.

Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ:

 • Mức thuế phải nộp: 10% giá trị bất động sản được nhận thừa kế.
 • Mức lệ phí phải nộp: 0.5% giá trị bất động sản được nhận thừa kế.
 • Những trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ:

Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và theo điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn luật Thuế thu nhập cá nhân thì những trường hợp sau khi nhận thừa kế là nhà, đất thì không phải nộp thuế, lệ phí trước bạ

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG