Cách Tính Chi Phí Sang Tên Sổ Đỏ Thừa Kế Chung Cư

Sang tên Sổ đỏ là bước cuối cùng để hoàn tất việc mua bán, tặng cho nhà đất. Khi sang tên các bên phải nộp một số khoản tiền nhất định. Dưới đây là quy định về chi phí sang tên Sổ đỏ.

Phí sang tên sổ đỏ chung cư

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng
 • lệ phí trước bạ: 0,5 giá trị chuyển nhượng
 • Phí cấp GCNQSDĐ:

Đối với đất có nhà ở trên: 100.000 đồng/ giấy mới; 50.000đồng/ giấy cấp lại

Đối với chỉ có đất: 25.000 đồng/ giấy mới; 20.000 đồng/ giấy cấp lại

 • Phí đo đạc, thẩm định: không quá 1.500.000 đồng
 • Phí lập bản đồ địa chính: không quá 7.500.000 đồng.

Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu

Như vậy trong trường hợp mua bán nhà đất, các bên mua và bán cần phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ trừ khi được miễn, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Các bên nộp hồ sơ khai thuế, phí cùng với hồ sơ sang tên sổ đỏ. Cụ thể như sau:

Bên bán sẽ chịu các khoản:

 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Phí thẩm định hồ sơ

Bên mua sẽ chịu các khoản:

 • Phí công chứng
 • Lệ phí trước bạ

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mua bán nhà đất hiện nay, các khoản thuế phí đều do người bán nhà, bán đất chịu trả toàn bộ hoặc 1 phần do thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Điều này cần phải được cả 2 bên làm rõ với nhau, tránh có sự tranh chấp về sau này. Các khoản thuế, phí thực tế không mất quá nhiều so với giá trị bất động sản nên hầu như người bán đều chịu trách nhiệm đóng với cơ quan nhà nước.

Phí sang tên sổ đỏ thừa kế

Một trong những di sản thừa kế có giá trị lớn là nhà, đất. Khi nhận thừa kế thì phải làm thủ tục sang tên Sổ đỏ. Dưới đây chi phí sang tên Sổ đỏ khi nhận thừa kế.

Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ:

 • Mức thuế phải nộp: 10% giá trị bất động sản được nhận thừa kế.
 • Mức lệ phí phải nộp: 0.5% giá trị bất động sản được nhận thừa kế.
 • Những trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ:

Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và theo điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn luật Thuế thu nhập cá nhân thì những trường hợp sau khi nhận thừa kế là nhà, đất thì không phải nộp thuế, lệ phí trước bạ

CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Địa chỉ chi cục thuế Quận 12 TP. HCM nằm trên đường Nguyễn Ảnh Thủ - P.Hiệp Thành. Nếu cần thêm thông tin chi tiết và mô tả đường đi, mời bạn tham khảo bài viết sau.
Mua căn hộ chung cư chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là đối với những người mới mua nhà lần đầu. Bên cạnh các yếu tố về giá bán, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay ưu đãi.
Chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư có trách nhiệm và vai trò như thế nào trong quản lý dự án bất động sản. Trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng. Trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng như nào.
Bản đồ Tp.HCM hay Bản đồ Sài Gòn 2020 & Bản đồ quy hoạch Tp.HCM cập nhật mới nhất vể Bản đồ các Quận Huyện tại Tp.HCM mới nhất
Một doanh nghiệp muốn vận hành hiệu quả thì việc quản lý chi phí đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy chi phí quản lý doanh nghiệp là gì và bao gồm những khoản chi phí nào?
TIN MỚI ĐĂNG