Các Loại Phí Dịch Vụ Chung Cư Bạn Nên Biết

Hiện nay, người mua chung cư khá lo lắng khi phải chi trả nhiều loại phí dịch vụ chung cư khác nhau. Nhất là khi quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng hẹp đi thì xu hướng chọn mua căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn.

Dưới đây là bài viết tổng hợp toàn bộ phí dịch vụ chung cư cần phải đóng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Trước khi có nhu cầu mua chung cư thì bạn nên biết xem những các chi phí khi ở nhà chung cư gồm có những khoản nào và giá thành ra sao.

Phí dịch vụ mỗi tháng

Đối với những cư dân chung cư, phí dịch vụ hàng tháng là một khái niệm không còn xa lạ. Khoản phí này là bắt buộc tại tất cả các khu nhà ở cao tầng.

Mức phí này sẽ thay đổi và phụ thuộc vào chung cư bạn đang ở như chung cư cao cấp hay chung cư bình dân, ngoài ra còn dựa vào diện tích căn hộ bạn đang sinh sống.

Phí dịch vụ trung bình tại các căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận tại thời điểm ban đầu bạn mua dự án.

Cụ thể những căn hộ giá bình dân thường sẽ ở mức 5.000–10.000 đồng/m2/tháng và bạn sẽ phải chi trả từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng cho dịch vụ này.

Ngược lại những dự án cao cấp sẽ luôn có giá trên 1 triệu đồng/tháng. Khoản phí này sẽ bao gồm việc vận hành và hoạt động của chung cư.

Cho dù là căn hộ nào đi chăng nữa thì phí quản lý không được vượt mức giá trần của nhà nước quy định, trường hợp ngoại lệ là có sự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và khách hàng ban đầu.

Để tránh những phiền phức và tranh cãi có thể xảy ra sau này thì bạn cần tìm hiểu, thỏa thuận trước khi đặt viết ký tên mua căn hộ.

Các loại phí khác

Bên cạnh phí dịch vụ, phí quản lý thì khi sống tại căn hộ chung cư, quý khách hàng phải chi trả các loại phí khác bao gồm: phí bảo trì, phí gửi xe, phí vệ sinh,…

Phí gửi xe mỗi tháng

Đây là chi phí bạn phải chi trả cho mỗi tháng khi ở chung cư và xe máy sẽ dao động trong khoảng 50.000 đồng –  100.000 đồng/tháng. Phí gửi xe ô tô từ 500.000 đồng  – 1.200.000 đồng/tháng tuy nhiên thực tế thì sẽ ở mức 800.000 đồng –  1.000.000 đồng/tháng. Nếu gia đình bạn có 2 xe máy, 1 ô tô thì sẽ rơi vào khoảng 1.500.000 đồng/tháng.

Phí bảo trì

Phí bảo trì sẽ đóng 1 lần vào khoảng 2% số tiền căn hộ khi bạn mua nhà, có nghĩa là chi phí sẽ khác nhau cho mỗi căn hộ. Chung cư càng cao thì mức bảo trì sẽ có chi phí càng lớn. Vì vậy bạn cần hết sức lưu tâm vào vấn đề này.

Tiền điện, nước, Internet

Chi phí này bạn phải chi trả mỗi tháng cho dù ở chung cư hay nhà ở mặt đất. Tùy thuộc vào mức sử dụng khác nhau mà bảng giá cũng sẽ thay đổi ít nhiều. Trong đó mức giá Internet sẽ phụ thuộc vào nhà mạng, gói cước của từng chung cư khác nhau.

Một điều mà khách hàng nên nhớ đó chính là phải đọc thật kỹ các quy định, điều khoản của căn hộ trước khi quyết định ký mua dự án. Bởi trên hợp đồng sẽ bao gồm tất tần tật chi phí bảo trì, dịch vụ, điện và nước trong từng mỗi tháng. Tránh những tranh chấp và kiện tụng không hay về sau làm mất thời gian và tiền bạc của cả hai phía.

Cách Tính Phí Dịch Vụ Chung Cư

Các trường hợp phí quản lý phổ biến hiện nay, là tùy vào tiêu chuẩn của dự án, như cao cấp, thông thường hay chung cư giá rẻ mà khoản phí quản lý này có mức chênh lệch khác nhau.

Mức phí quản lý chung cư này cũng tùy từng địa phương chứ không giống nhau hết. Ví dụ như:

  • Chung cư Hà Nội: trung bình từ 5.000/m2 – 10.000/m2.
  • Chung cư ở Thành Phố Hồ Chí Minh: trung bình từ 7.000/m2 – 18.000/m2.

Ở mỗi địa phương như thế, các dự án sẽ có một mức thu khác nhau nhưng không được vượt trần của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi xây dựng chung cư đó ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận riêng giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng.

Trên đây là những khoản phí dịch vụ chung cư cơ bản mà những hộ gia đình sống trong chung cư phải chi trả. Phụ thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi người mà các loại phí phải đóng ít hay nhiều. Tuy nhiên, nó cũng không quá nhiều để mọi người phải lo ngại.

- Bạn đang xem bài viết Cách tính phí dịch vụ chung cư trên trang Alo Nhà Trọ hy vọng sẽ giúp bán nắm rõ hơn Các Loại Phí Dịch Vụ Chung Cư

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG