Giải Đáp Hồ Sơ Hoàn Công là Gì Bao Gồm Những Gì

Theo đó chủ đầu tư có trách nhiệm tập hợp, thông kê, kiểm tra các tài liệu liên quan đến từng giai đoạn của công trình xây dựng gồm: Nghiệm thu xây thô, nghiệm thu phần thiết bị, nghiệm thu hoàn từng hạng mục xây dựng và cả công trình.

Hồ Sơ Hoàn Công Là Gì?

Hồ sơ hoàn công là những tài liệu, nhật ký, lý lịch được lưu lại của từng công trình xây dựng gồm: Phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán, thi công công trình. Tất cả các hồ sơ liên quan đến quá trình xây dựng nên một công trình từ A-Z gọi là hồ sơ hoàn công.

Khái niệm hồ sơ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ dùng để ghi lại các hạng mục chỉ tiết của công trình xây dựng sau khi đã hoàn thành theo TCXDVN 340:2005.

Lập hồ sơ kỷ thuật Thuật ngữ liên quan đến bản vẽ kỷ thuật, thuật ngữ chung và các bản vẽ theo quy định được Bộ Xây Dựng ban hành ngày 08/08/2005 số 27/2005/QĐ-BXD.

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ từng bộ phận công trình, công trình xây dựng đã được hoàn thành. Trong đó thể hiện tỷ lệ giữa kích thước thực tế và kích thước thiết kế, dựa trên cơ sở bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

Mọi sửa đổi trong quá trình thực hiện so với thiết kế đã được phê duyệt trước đó phải được thể hiện trên bản vẽ hoàn công

Tóm lại bản vẽ hoàn công là bản vẽ lưu lại lưu lại hiện trạng, cấu trúc từng hạng mục, từng bộ phận, từng công trình dựa trên hệ tỏa độ và hệ cao độ dùng để thi công.

Nội dung hoàn công:

Các nội dung hoàn công bao gồm hồ sơ pháp lý và tài liệu quản lý chất lượng được quy định và hướng dẫn theo thông thư số 12/2005/TT-BXD ban hành.

Hồ Sơ Hoàn Công Gồm Những Gì?

Theo quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ của Bộ Xây Dựng, có 8 loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ hoàn công, bao gồm :

 1.  Giấy phép xây dựng
 2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có)
 3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 4. Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công
 5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 6. Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)
 7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có)
 8. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có)

Như vậy có thể thấy rằng, các giấy tờ văn bản cần chuẩn bị sẽ nằm trong 8 loại trên. Tuy nhiên không phải công trình nào cũng cần phải có đầy đủ 8 loại mà căn cứ vào tình hình thực tế mà số lượng có thể khác đi.

Nhưng, tối thiểu một bộ hồ sơ sẽ cần 4 loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Hiện nay, bản vẽ hoàn công cũng không còn là giấy tờ bắt buộc mà chỉ cần thiết khi công trình xây dựng khác với thiết kế ban đầu thì mới cần bổ sung.

Nắm được các bước thủ tục hoàn công nhà ở & chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cơ bản theo quy định là điểm mấu chốt để chủ nhà có thể nộp hồ sơ một cách nhanh chóng và không gặp khó khăn trong quá trình thẩm định hồ sơ.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG