Nồng Độ Cồn Bao Nhiêu Thì Bị Phạt Luật Mới Năm 2024

Vậy nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Alo Nhà Trọ xin tổng hợp lại các mức phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông để mọi người cùng chú ý

Hiện có một số quan ngại rằng uống nước ngọt có ga hay ăn một số loại trái cây như sầu riêng, nho, chuối cũng khiến “hơi thở có nồng độ cồn” và có thể gây nhầm lẫn trong việc xử phạt khi nhà chức trách Việt Nam từ hôm 1/1/2024 bắt đầu áp dụng việc xử phạt nặng khi người lái xe "có nồng độ cồn trong máu".

Luật Mới Xử Phạt Người Uống Rượu Bia Khi Lái Xe Năm 2024

Kể từ 1/1/2024, mức phạt đối với người uống rượu, bia lái xe là một trong những mức phạt tăng mạnh nhất tại Nghị định 100/2024/NĐ-CP so với Nghị định 46. Cụ thể như sau:

Mức 1 - Chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở

  • Xe máy: 2-3 triệu đồng, tước GPLX từ 10-12 tháng
  • Ô tô: 6-8 triệu đồng, tước GPLX từ 10-12 tháng

Mức 2 - Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

  • Xe máy: 4-5 triệu đồng, tước GPLX từ 16-18 tháng
  • Ô tô: 16-18 triệu đồng, tước GPLX từ 16-18 tháng

Mức 3 - Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

  • Xe máy: 6-8 triệu đồng, tước GPLX từ 22-24 tháng
  • Ô tô: 30-40 triệu đồng, tước GPLX từ 22-24 tháng

Kể từ khi mức phạt mới được áp dụng, nhiều trường hợp người say xỉn phản ứng "cực mạnh" với CSGT. Tuy nhiên, sau đó hầu hết đều phải chấp nhận đóng phạt theo quy định.

Sau Khi Uống Rượu Bia Bao Lâu Thì Được Lái Xe

Kể từ 1.1.2024 khi lái xe mà có nồng độ cồn, mức xử phạt sẽ rất nặng. Vậy, sau khi uống rượu, bia bao lâu thì bạn có thể lái xe? Điều này phụ thuộc nhiều vào lượng rượu, bia mà bạn uống, tuy nhiên một số thông tin bạn có thể lưu ý:

  • Sau 6-12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu.
  • Sau 12-24h, nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở.
  • Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở, vì vậy, 24h sau khi uống bạn vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt.

Trường hợp người nào bị tai nạn giao thông thì khi vào viện, các bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để xác định nồng độ cồn ngay.

Như vậy, ít nhất 24h sau khi uống rượu, bia bạn hãy lái xe, có nghĩa là tối nay bạn uống thì ngày mai đừng lái xe.

Một Số Mức Phạt Mới Cho Các Trường Hợp Vi Phạm Khác Năm 2024

Không chỉ có thay đổi mức phạt cho luật uống rượu bia,mà còn một số thay đổi mức phạt cho các luật vi phạm giao thông khác, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG