Căn Hộ Condotel Là Gì? Có Khác Gì Với Khách Sạn

Trong lĩnh vực bất động sản, khi nói chuyện về đề tài bất động sản nghỉ dưỡng hay trong lĩnh vực du lịch người ta cũng hay thường nói đến việc thuê condotel, vậy căn hộ condotel là gì.

Condotel là loại hình bất động sản mới ở thị trường Việt Nam, đây cũng là một xu hướng trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn thế giới.

Căn Hộ Condotel Là Gì

Condotel là loại hình bất động sản lai giữa việc kết hợp nhiều loại hình bất động sản về đầu tư, cho thuê, nghỉ dưỡng, trao đổi để tạo ra tổ hợp chuỗi giá trị trong 1 sản phẩm.

Trong condotel có thể sử dụng bếp nấu nướng và tất cả những tiện ích của một căn hộ

Điểm khác biệt ở đây là thay vì người mua dùng để ở và thường đặt tại những thành phố lớn, dân cư đông đúc như những chung cư thông thường thì condotel được đặt tại những khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch nổi tiếng và chủ yếu dùng để kinh doanh cho thuê ngắn ngày giống như một căn phòng khách sạn.

Một condotel thông thường sẽ có những đặc điểm sau:

  • Được quản lý vận hành và bảo dưỡng bởi một đơn vị chuyên nghiệp.
  • Hoạt động theo hình thức timeshare  chia sẻ thời gian sử dụng.
  • Chủ yếu đặt tại những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng sang trọng.
  • Người mua không phải để ở thường xuyên mà để đầu tư sinh lợi nhuận.
  • Chủ đầu tư bàn giao condotel với đầy đủ tiện nghi và nội thất để có thể đưa vào khai thác ngay.

Hình Thành Của Căn Hộ Condotel

Vì sao Condotel được hình thành? Khi việc xây dựng một tòa nhà chung cư cao tầng, căn hộ hoặc khách sạn mới là một công việc rất tốn kém vốn tài chính, đặc biệt là tại các thị trường đất đai ở mức cao.

Từ đây, các nhà phát triển kinh doanh bất động sản đã nghĩ rằng "Làm thế nào để có ai đó cùng chia sẻ chi phí của dự án đắt tiền này trong giai đoạn xây dựng?"

Câu trả lời đó là "Các nhà phát triển sẽ bán các sản phẩm căn hộ, khách sạn và chưng cư trước cho nhà đầu tư, sau đó để hỗ trợ nhà đầu tư thì sẽ thuê hoặc mang các công ty quản lý tài sản để điều hành tòa nhà như mô hình khách sạn để chủ sở hữu nhà đầu tư có thể cho thuê các căn hộ của họ khi họ không sử dụng và nhà đầu tư có thể nhận được một khoản lợi tức đầu tư".

Tính Năng Của Căn Hộ Condotel

Việc quản lý vận hành Condotel thông qua một hệ thống của đơn vị quản lý khu nghĩ dưỡng, khách sẽ thuê phòng và các dịch vụ đi kèm như như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24.

Cách vận hành như y cách thức mà bạn đi thuê khách sạn 5 sao. Condotel nó khác khách sạn về quền sở hữu. Condotel cho phép người đầu tư sở hữu toàn quyền để nghỉ dưỡng hoặc để cho khách du lịch thuê lại.

Condotel được thiết kế đầy đủ hơn một khách sạn. Nó không khác gì một căn hộ cao cấp với tất cả các tiện ích của một căn hộ như: tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nhà bếp.

Cho phép khách thuê có thể tự đi chợ và tự trải nghiệm “cách sống” của người bản địa. Condotel khác với căn hộ thông thường ở chỗ nó cần có một đơn vị quản lý để vận hành, đảm bảo nguồn khách thuê hằng ngày. Và thời gian thuê của khách thuê condotel thường chỉ trong ngắn hạn, theo tour du lịch.

Điểm Khác Giữa Condotel Và Khách Sạn

Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư. Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp

Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi

Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch

Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống

Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao

Về mục đích sử dụng

Căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.·

Cơ quan quản lý nhà nước

Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã trong khi đó khu Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch

Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.

Phí quản lý vận hành

Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.

Cách thức hoạt động

Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi

Khác biệt về luật điều chỉnh

Codotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp.

Khác biệt về nghĩa vụ tài chính

Chủ sở hữu căn hộ phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình; Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn. Các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh

Chính những lợi ích mà Condotel đem lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát của mô hình condotel. Hàng loạt các dự án như Vipearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Cocobay Đà Nẵng; Laluna Holding; Apec Mandala…

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG