Đặt Cọc Bao Nhiêu Khi Mua Nhà Để Tránh Rủi Ro

Hiện nay việc mua bán nhà đất qua hình thức đặt cọc và vô cùng phổ biến. Tiến hành đặt cọc có những ưu điểm nhất định thuận lợi trong việc mua bán. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau đây khi tiến hành đặt cọc để giảm thiểu rủi ro và tránh ân hận về sau

Trong Luật kinh doanh BĐS và Luật Dân sự chưa có quy định cụ thể về mức đặt cọc trong mua bán nhà đất, chủ yếu số tiền đặt cọc do 2 bên tự thoả thuận.

Đặt Cọc Bao Nhiêu Khi Mua Nhà

Đặt cọc trong mua bán nhà đất là thủ tục quan trọng giúp đảm bảo suất đầu tư an toàn cao. Nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng bộ Luật Dân sự huy động vốn trái phép từ người mua.

Đã có kiến nghị bổ sung quy định về định mức tiền đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán. Theo đó định mức hợp lý nhất đặt cọc mua nhà không nên quá 50 triệu.

Thông thường, bên mua cọc cho bên bán là từ 5 - 10% giá trị căn hộ giao dịch, rồi chờ bên bán tiến hành làm thủ tục công chứng để sang tên cho bên mua.

Khi 2 bên ra công chứng chuyển quyền sở hữu căn hộ giữa bên bán cho bên mua thì lúc đó bên mua sẽ trả cho bên bán tổng số 95% giá trị căn hộ. Sau khi 2 bên hoàn tất thủ tục đăng bộ thì bên mua sẽ trả tiếp 5% giá trị căn hộ còn lại cho bên bán.

Thuế và phí mỗi bên sẽ chịu theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, nếu chưa ra công chứng sang tên mà bạn cọc cho bên bán 50% là quá nhiều và rủi ro là rất lớn, kể cả bạn đã dọn vào nhà bên bán để ở vì khi đó bạn vẫn chưa có quyền gì đối với căn hộ này, kể cả quyền sử dụng căn hộ này cũng chỉ tạm thời dành cho bạn chứ không được pháp luật thừa nhận.

Nội Dung Hợp Đồng Đặt Cọc Bao Gồm Những Gì?

Không chỉ riêng việc mua bán bất động sản mà đối với bất kì giao dịch mua bán nào nội dung thỏa thuận của hợp đồng đặt cọc không được trái với quy định của pháp luật, không trái đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thường thì những điều khoản sẽ do 2 bên tự thỏa thuận. Trên cư bản sẽ có đủ những nội dung sau:

  • Thông tin bên bán, bên mua
  • Quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm 2 bên
  • Tài sản đặt cọc
  • Thời hạn đặt cọc là bao lâu
  • Các khoản thuế phí mà bên bán và bên mua phải chịu.

Các khoản ràng buộc liên quan. Ví dụ: Nếu đến thời gian thỏa thuân mà bên bán không bán cho bên mua thi sẽ phải trả lại tiền đặt cọc và 1 khoản tiền tương đương với giá trị đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG