Thuế Trước Bạ Nhà Đất Là Gì? Cách Tính Thuế Trước Bạ

Mỗi khi mua bán một sản phẩm có giá trị, nhất là đối với các sản phẩm bất động sản như: nhà ở, căn hộ, đất đai, bạn thường nghe đến thuế trước bạ. Vậy thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ nhà đất như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thuế Trước Bạ Nhà Đất Là Gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ, là một khoản phí phải đóng cho cục thuế nhà nước khi mua một tài sản có giá trị như: xe máy, ô tô, nhà đất trước khi đưa vào sử dụng.

Thuế trước bạ nhà đất được hiểu là thuế phải nộp để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất với phòng địa chính cấp Quận/Huyện quản lý khu đất đó.

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì lệ phí trước bạ là khoản lệ phí để đăng ký sở hữu tài sản với cơ quan nhà nước. Chủ sở hữu nhà đất phải có nghĩa vụ nộp khoản thuế trước bạ nhà đất cho cơ quan nhà nước.

Các Trường Hợp Phải Nộp Thuế Trước Bạ Nhà Đất

  • Đăng ký cấp mới quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ).
  • Chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất đã có sổ đỏ.
  • Chuyển nhượng một phần hoặc chia tách một phần đất đã có sổ đỏ.

Cách Tính Thuế Trước Bạ Nhà Đất

Cách tính thuế trước bạ nhà đất hiện chưa có gì thay đổi và vẫn áp dụng theo quy định trước đây. Theo đó, khi tiến hành thủ tục mua bán sang tên nhà đất thì người mua sẽ phải là người đóng khoản lệ phí trước bạ. Đối với mua bán nhà đất.

Thuế trước bạ được tính theo công thức sau:

  • Trường hợp bán đất: Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích đất x giá đất (theo quy định của UBND tỉnh/thành phố)
  • Trường hợp bán nhà: Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá trị nhà (giá do UBND tỉnh/thành phố quy định)
  • Trong công thức trên thì con số 0,5% là hệ số tính lệ phí trước bạ nhà đất do Nhà nước quy định.

Về giá tính lệ phí trước bạ đối với việc mua bán nhà đất

Cũng áp dụng như những năm trước, theo Khoản 1/ điều 6/ nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định như sau:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Khung giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW ban hành, theo quy định của pháp luật về đất đai, vào thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW ban hành, theo quy định của pháp luật về xây dựng vào thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG