Hướng Dẫn Cách Làm Lệ Phí Thủ Tục Chuyển Khẩu

Chuyển khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác là một trong những thủ tục hành chính đường sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên trên thực tế thì thủ tục này còn đang gặp nhiều khó khăn về trình tự thủ tục phức tạp khiến công dân dễ nhầm lẫn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thủ Tục Chuyển Khẩu Khác Tỉnh

Theo quy định của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định các trường hợp công dân chuyển nơi cứ trú phải xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển khẩu hộ được cấp cho công dân trong các trường hợp sau:

 • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh
 • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 28 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 hồ sơ xin giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Lệ Phí Chuyển Khẩu

Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp:

 • Bố, mẹ, vợ của liệt sĩ
 • Con dưới 18 tuổi của liệt sĩ
 • Thương binh
 • Con dưới 18 tuổi của thương binh
 • Bà mẹ Việt Nam anh hùng
 • Hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo
 • Công dân thuộc xã thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú

Tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

 • Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký
 • Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà không quá 10.000 đồng/lần cấp
 • Đính chính các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không quá 8 .000 đồng/lần đính chính
 • Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu quy định tại khoản 1, mục này.
 • Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với: Cấp hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; cấp giấy đăng ký tạm trú có thời hạn.

Trường hợp lệ phí tách và nhập khẩu sẽ do UBND tỉnh quy định

Cụ thể đối với từng địa phương khác nhau, bạn cần hỏi rõ về mức lệ phí phải nộp 3.000.000 đồng kia là những gì, tránh có sự sai sót, hoặc nhầm lẫn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Giấy Chuyển Hộ Khẩu

Hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp Giấy chuyển hộ khẩu

Giấy chuyển hộ khẩu được dùng để cho một số trường hợp khi chuyển hộ khẩu thường trú. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp Giấy chuyển hộ khẩu.

Giấy chuyển hộ khẩu được cấp khi nào?

Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau theo khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú năm 2006:

Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh

Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Các trường hợp sau không phải cấp Giấy chuyển hộ khẩu:

 • Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh
 • Chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương
 • Chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh
 • Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác
 • Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân
 • Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể
 • Chấp hành hình phạt tù
 • Chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Thủ Tục Cấp Giấy Chuyển Hộ Khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

Sổ hộ khẩu hoặc Sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây.

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại:

Công an cấp xã, thị trấn đối với trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.

Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Xem Thêm: Thủ Tục Quy Trình Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Bước 3: Nhận kết quả tại trụ sở cơ quan nơi nộp hồ sơ

Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận, cán bộ trả kết quả viết phiếu nộp lệ phí

Người nhận đem phiếu nộp lệ phí đến nộp tiền cho cán bộ thu lệ phí và nhận biên lai thu tiền. Cán bộ trả kết quả kiểm tra biên lai nộp lệ phí và yêu cầu ký nhận, trả giấy chuyển hộ khẩu và hồ sơ cho người đến nhận kết quả.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG