Cách Tính Phí Bảo Trì Nhà Chung Cư Đúng Nhất

Phí bảo trì căn hộ là gì? Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư, kinh phí bảo trì phải nộp khi mua căn hộ là như thế nào hiện nay.

Kinh Phí Bảo Trì Nhà Chung Cư

Thời gian gần đây tôi thấy rất nhiều khách hàng hỏi và thắc mắc về vấn đề phí bảo trì chung cư. Hôm nay tôi sẽ có một bài viết về vấn đề này. Mong rằng thông qua bài này Khách hàng có thể hiểu hơn về Phí bảo trì chung cư.

Điều 51 NĐ 71/2010/NĐ-CP:  Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán

Khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán.

Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán, không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung

Chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó, phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Khoản kinh phí quy định tại điểm a khoản này được trích trước thuế để nộp

Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này, và được gửi vào ngân hàng thương mại do ban quản trị nhà chung cư quản lý để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Bên mua phải đóng góp phí này trước khi nhận bàn giao chung cư căn hộ

Thường là trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo bàn giao chung cư căn hộ.

Quỹ bảo trì được theo dõi riêng để bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo luật định

Nhằm duy trì chất lượng chung cư căn hộ luôn ở trạng thái hoạt động tốt, như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất.

Cũng theo luật định, trong trường hợp kinh phí này không thu đủ thì huy động từ việc đóng góp của các chủ sở hữu, tương ứng phần diện tích sở hữu riêng của từng Chủ sở hữu tính theo m2 tại các kỳ họp của cư dân.

Phí bảo trì do Chủ đầu tư thu và sẽ bàn giao cho ban quản lý chung cư hay ban quản trị nhà chung cư sau khi đã thành lập, để tiếp tục phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung của chung cư căn hộ.

Phí Bảo Trì Chung Cư Được Dùng Khi Nào?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 109 Luật Nhà ở 2014, kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì được quy định tại Điều 34 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Cụ thể

Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư.

  • Khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ
  • Sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy
  • Đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật
  • Hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga
  • Hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình
  • Thoát nước, bể phốt, thu lôi
  • Cứu hoả.

Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư…

Bảo trì các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Cách Tính Kinh Phí Bảo Trì Nhà Chung Cư

Cụ thể, chủ đầu tư phải nộp phí bảo trì đối với phần diện tích thương mại, dịch vụ, văn phòng và bãi xe, đây là phần diện tích mà chủ đầu tư đang sở hữu, nằm trong khối đế của toà nhà có liên quan đến phần chung của toàn bộ toà nhà.

Theo đó, phần diện tích chủ đầu tư đang sở hữu gồm:

  • 2.000 m2 bãi xe
  • 2.000 m2 sàn thương mại
  • 1.000 m2 văn phòng cho thuê

Về giá bán căn hộ, căn nhỏ nhất 50m2 có giá 1,5 tỷ đồng/căn đã bao gồm VAT + kinh phí bảo trì, căn lớn nhất là Penthouse 100m2 có giá 8 tỷ đồng/căn (đã bao gồm VAT + kinh phí bảo trì).

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG