5 Rủi Ro Cần Tránh Khi Mua Đất Nông Nghiệp Để Ở

Trong thời gian gần đây, cơn sốt đất nông nghiệp vẫn còn tiếp diễn tại nhiều địa phương nhất là các tỉnh vùng ven thành phố.

Nhờ giá đất rẻ, những người dân có thu nhập thấp thường mua đất với mong muốn có được một nơi ở giá rẻ. Ngay cả nhà đầu tư cũng “lùng sục” đất nông nghiệp để đầu tư lướt sóng bất chấp rủi ro, nguy cơ mất tiền. Vậy có nên đầu tư mua đất nông nghiệp để ở không? Cùng Trnevergreen tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Dựa trên cơ sở pháp lý, văn bản:

  • Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai​
  • Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Đất Nông Nghiệp Là Gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam, đất nông nghiệp (còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt) là những vùng đất, khu vực có diện thích cụ thể thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.

Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp. Đất nông nghiệp chính là tư liệu sản xuất chủ đạo của lĩnh vực nông nghiệp.

Đất nông nghiệp hiện nay được Nhà nước giao cho người dân phục vụ mục đích nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp có được chuyển nhượng, mua bán không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền của mình, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trong hạn mức được quy định tại Điều 130 Luật đất đai và quy định chi tiết tại Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Các trường hợp không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại điều 191 Luật đất đai 2013:

Đất nông nghiệp thuộc khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Ngoài ra, hạn mức chuyển nhượng đất nông nghiệp cũng được quy định chi tiết tại Điều 130 Luật đất đai và Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nông Nghiệp

Mua bán đất nông nghiệp chính là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa bên mua và bên bán. Giao dịch này phải được thực hiện tại văn phòng công chứng nơi có đất.

Hồ sơ mua bán đất nông nghiệp gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp
  • CMTND, SHK, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…

Tải hợp đồng mua bán đất nông nghiệp file word

Có Nên Mua Đất Nông Nghiệp Để Ở Không?

Giá đất nông nghiệp hiện nay tuy đã tăng cao nhưng vẫn còn thấp hơn đất thổ cư rất nhiều. Không chỉ vậy, còn có nhiều khu đất có vị trí đẹp, thích hợp để ở hoặc kinh doanh.

Chính vì vậy, nhà đầu tư hoặc người mua đất thường không ngần ngại “xuống tiền” mua để xây nhà ở hoặc cho thuê.

Tuy nhiên, vì vấn đề pháp lý không đảm bảo nên việc xây dựng nhà ở và cấp giấy chứng nhận còn gặp nhiều rủi ro. Chưa kể nhiều mảnh đất nông nghiệp đang nằm trong quy hoạch.

Không xác định giá trị thực của đất

Hiện nay, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp diễn ra ngày càng nhiều, đồng thời lợi dụng cơn sốt đất nền, giá đất nông nghiệp cũng bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư thì giá đất nông nghiệp không biến động như đất thổ cư nên khó sinh lời.

Khó tách thửa và lên thổ cư

Nếu bạn chỉ mua một phần diện tích thuộc khu đất nông nghiệp của người chuyển nhượng thì bạn nên yêu cầu tách thửa trước khi đặt cọc. Nếu không, sau này dễ xảy ra tranh chấp và có thể không được giải quyết.

Bên cạnh đó, để được lên đất thổ cư thì mảnh đất đó phải nằm trong diện quy hoạch đất ở của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, đất phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng và không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản thi hành án.

Nếu chưa được chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn không được phép Không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Không nhận được đền bù nếu dính đất quy hoạch

Nếu mảnh đất đó chưa nằm trong diện quy hoạch đất ở thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất chắc chắn sẽ không thực hiện được.

Nếu như đất nông nghiệp mà bạn đầu tư thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Trong tương lai quỹ đất đó sẽ phục vụ cho các mục tiêu phát triển của phường, xã thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng là không thể thực hiện được.

Chưa kể đến việc miếng đất sẽ bị thu hồi hoặc đền bù tính theo giá đất nông nghiệp với khoản bồi thường không đáng kể.

Phí chuyển nhượng khá cao

Để được lên đất thổ cư (đất ở), người bán phải tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở. Đồng thời thực hiện nghĩa vụ hành chính làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo luật, tùy từng khu vực, địa phương mà khoản tiền chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là khác nhau. Nếu bạn không tính toán kỹ về các khoản chuyển đổi quyền sử dụng đất cũng dễ mang lại rủi ro trong đầu tư mua đất nông nghiệp của mình.

Trên đây là những lưu ý trước khi chọn mua đất nông nghiệp để ở hoặc đầu tư. Ngoài ra, bạn nên tiến hành làm thủ tục mua bán có công chứng, chứng thực tại địa phương để đảm bảo an toàn về pháp lý.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG