Chung Cư 50 Năm Là Gì Có Khác Với Chung Cư Vĩnh Viễn

Có nhiều thông tin cho rằng khi mua nhà chung cư có sổ đỏ sẽ mất trắng sau 50 năm đang gây hoang mang, khiến cho không ít người dân lo lắng khi đã bỏ một số tiền lớn để mua chung cư. Vậy chung cư 50 năm là gì, có như bạn nghĩ không, cùng tìm hiểu về chung cư 50 năm nhé.

Chung Cư 50 Năm Là Gì

Theo phân tích của luật sư, người mua nhà có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi sở hữu căn hộ chung cư có sổ đỏ 50 năm. Việc mua chung cư và sở hữu các giấy tờ pháp lý rõ ràng như sổ hồng đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó được đảm bảo lâu dài.

Về nỗi lo lắng Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Theo Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, các luật sư giải thích, tùy theo chất lượng, các công trình có thời hạn sử dụng từ 50-100 năm. Khi chung cư xuống cấp, người mua có thể góp tiền để xây lại như các chủ sở hữu nhà đất bỏ tiền xây lại nhà.

Nếu Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người dân được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Trường hợp có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới, việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Từ những điều khoản trên có thể khẳng định, người mua nhà chung cư có thể hoàn toàn yên tâm là không có chuyện “mất trắng” sau 50 năm. Tương tự như sở hữu nhà đất, quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn sử dụng.

Theo đó chung cư 50 năm được chia ra làm 2 loại:

Chung cư sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng

Chung cư 50 năm hợp đồng thuê dạng condotel và officetel

Loại này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì. Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

Loại chung cư 50 năm này không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Tuy nhiên với loại thuê này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều sở hữu một lợi ích riêng, chính vì vậy người mua phải phân biệt rõ ràng hai loại hình này để tránh trường hợp không như ý, tiền mất tật mang. Vậy cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn như thế nào?

Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại 50 năm được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
Không có vụ mất trắng khi mua chung cư sau 50 năm.

  • Được phép cư trú.
  • Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.
  • Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.
  • Được phép sang nhượng lại.

Chung cư sổ hồng 50 năm

  • Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a phía trên.
  • Điểm khác là sau 50 năm nếu tòa nhà chung cư đó còn sử dụng tốt thì sổ hồng có thể được gia hạn.

Chung cư 50 năm hợp đồng thuê dạng condotel và officetel

Cũng là sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.

Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

  • Được phép đăng ký lưu trú chỉ tạm trú, không đăng ký được sổ hộ khẩu.
  • Được phép đăng ký kinh doanh.
  • Không bị tăng giá thuê.
TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG