Quy Định Về Thời Hạn Và Phí Làm Sổ Đỏ Chung Cư

Từ trước đến nay, nhiều người mua nhà chung cư vẫn nhầm lẫn rằng sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng, thời hạn sử dụng bao nhiêu năm,chi phí làm sổ đỏ chung cư thế nào, bài viết dưới đây, Alo Nhà Trọ sẽ giúp các bạn trả lời thắc mắc trên.

Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Thời hạn sổ đỏ nhà chung cư không mặc định là 50 năm và bị Nhà nước thu hồi khi hết thời hạn. Thời hạn sử dụng nhà chung cư cụ thể được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền như đã nêu trên.

Tuy vậy, các chủ đầu tư thường có quyền sử dụng đất có thời hạn thông thường là 50 năm, nên các dự án nhà chung cư thường được thiết kế, xây dựng theo cấp công trình có thời hạn sử dụng tương ứng là 50 năm.

Mặt khác, điều này không có nghĩa là hết hạn sổ đỏ nhà chung cư thì nhà ở của bạn bị thu hồi. Quy định của Luật nhà ở đã nêu rõ nếu chung cư vẫn còn an toàn thì vẫn được tiếp tục sử dụng tương ứng với thời hạn kiểm định, hoặc nếu hư hỏng thì có thể cải tạo, xây dựng lại phù hợp với quy hoạch để tiếp tục xây dựng nếu phù hợp với quy hoạch.

Còn trường hợp không còn đảm bảo an toàn, không phù hợp quy hoạch thì buộc phải phá dỡ, và người sở hữu chung cư cũng được bố trí tái định cư theo quy định.

Cũng theo quy định, khi các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì được bố trí tái định cư.

Quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp.

Phí làm sổ đỏ chung cư

Thông thường khi làm sổ đỏ bên cạnh những thủ tục làm hồ sơ thì việc làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền cũng đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Bởi lẽ nếu như biết được chính xác về lệ phí sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được tốt hơn và không quá bất ngờ khi nộp tiền.

Những lệ phí,chi phí nào phải đóng khi làm sổ đỏ?

Tiền sử dụng đất

Là số tiền mà bạn phải nộp trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 2 của Nghị định 198/2004/ NĐ- CP hay còn gọi là lệ phí làm sổ đỏ nhà chung cư. Tuy nhiên, số tiền này còn phụ thuộc vào giá thuế đất, diện tích đất cũng như thời hạn sử dụng của mảnh đất.

Thông thường được chia thành ba mức: 20%, 50% và 100% giá trị của miếng đất bạn đang sở hữu. Bên cạnh đó, theo Điều số 8 Nghị định 198/2004 cũng đã quy định rất rõ những đối tượng sử dụng đất khác nhau mà tỷ lệ nộp lệ phí sử dụng đất cũng khác nhau.

Tiền thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi bạn mua nhà đất, sau khi đã ký kết ngoài công chứng, bước tiếp theo là bạn phải tiến hành đăng bộ tên bạn lên sổ đỏ thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hay còn gọi là thuế thu nhập cá nhân). Đây chính là khoản thuế làm sổ đỏ mà bạn cần phải đóng.

Thông thường là 2% trên giá trị mua bán. Giữa giá mua bán trong hợp đồng Công chứng và khung giá Nhà nước quy định thì cái nào lớn hơn sẽ được áp dụng.

Xem Thêm: Đất 50 Năm Là Gì Có Bi Thu Hồi Và Làm Sổ Đỏ Không

Đối với bất cứ cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình nào cũng phải đóng thuế trong quá trình mua bán nhà đất, ngoại trừ trường hợp tiến thành chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế hay sau li hôn. Mức tiền thuế phải nộp cũng còn tùy thuộc theo diện tích đất, mức thuế suất và giá đất hiện nay.

Phí trước bạ làm sổ đỏ chung cư

Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ chung cư là khoản lệ phí làm sổ đỏ tiếp theo , thường thì lệ phí này được tính bằng 0,5% x (giá trị nhà + giá trị đất). Tùy vào từng khu vực mà giá của giá trị nhà đất do Nhà nước quy định.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Có kiêng có lành là niềm tin tâm linh đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người Việt. Tất nhiên, đối với những việc hệ trọng của đời người như sửa chữa, xây mới nhà ở, quan niệm này càng được chú trọng. Vậy nâng hạ nền nhà cần chú ý những gì cùng Alo Nhà Trọ...
Từ trước đến nay, nhiều người mua nhà chung cư vẫn nhầm lẫn rằng sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng, thời hạn sử dụng bao nhiêu năm,chi phí làm sổ đỏ chung cư thế nào, bài viết dưới đây, Alo Nhà Trọ sẽ giúp các bạn trả lời thắc mắc trên.
Nhu cầu xây dựng biệt thự ngày càng phổ biến ở Việt Nam với nhiều loại hình kiến trúc khác nhau, ta thường được nghe đến khái niệm biệt thự đơn lập hay biệt thự song lập. Hay câu hỏi biệt thự đơn lập là gì?
Kinh doanh nhà trọ là hình thức kinh doanh “sinh lời” cao hiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số mô hình nhà  trọ đẹp để các nhà kinh doanh tham khảo
Mỗi ngôi nhà đều có thiết kế cá tính, mang phong cách của chủ nhân, theo sở thích, thẩm mỹ và màu sắc riêng riêng. Và tính cách đó phần nào sẽ thông qua màu sắc chủ đạo của ngôi nhà. Vậy, màu sắc của ngôi nhà nói gì về tính cách của vị chủ nhân, hãy...
TIN MỚI ĐĂNG