Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ đầy đủ, chi tiết nhất

Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy đủ, đúng quy trình.

Thông tin trong bài viết dưới đây là những cập nhật mới nhất về các hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ. Hãy cùng alonhatro tham khảo và thực hiện để đảm bảo cư trú hợp pháp, ổn định nhé!

Sổ tạm trú là vật dụng cần thiết khi đến nơi khác sinh sống.

Xem Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ tại đây

Đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ là gì?

Khái niệm đăng ký tạm trú hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Mặc dù vậy không có nhiều người thực sự hiểu rõ về điều này. Để tìm hiểu thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở phòng trọ chi tiết nhất, trước hết bạn hãy cùng làm rõ về thuật ngữ này.

Thủ tục đăng ký tạm trú là điều bắt buộc và cần thiết đối với những công dân đến sinh sống lại khu vực khác.


Theo đó, tạm trú là khu vực công dân sinh sống nhưng không thuộc nơi đã đăng ký thường trú. Hiểu một cách đơn giản, đây chỉ là nơi sống tạm thời, có thời hạn của cư dân nhằm phục vụ mục đích nhất định. Đăng ký tạm trú là việc công dân thực hiện khai báo chi tiết với cơ quan có thẩm quyền về khu vực tạm trú của mình. Sau quá trình này, theo Khoản 1, Điều 30 của Luật cư trú năm 2006, công dân sẽ được cấp tạm trú theo đúng quy định.
Đăng ký tạm trú là việc làm bắt buộc cần được thực hiện ngay khi công dân dọn đến khu vực nơi mình sẽ lưu trú tạm thời. Theo Điều 30 Luật Cư trú bổ sung năm 2013 nêu rõ: công dân đang sinh sống, lao động, làm việc và học tập tại một địa điểm thuộc địa phương mà không đăng ký thường trú tại đó thì cần phải thực hiện đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã/phường/thị trấn trong thời hạn 30 ngày kể từ thời điểm dọn đến ở, thuê trọ.
Trong cho thuê nhà trọ, thông thường quá trình đăng ký tạm trú sẽ được chủ nhà trọ hỗ trợ người đi thuê thực hiện. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người thuê nhà trọ cần tự giác thực hiện, không nhất thiết phải trông chờ vào chủ nhà.

Mẫu hợp đồng giữ xe khi ở trọ hoặc chung cư

Không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ có bị phạt không?


Theo khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định chi tiết: trong trường hợp không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ thì cả chủ trọ và người đi thuê phòng trọ đều sẽ bị phạt tiền. Mức phạt cụ thể như sau: người thuê nhà trọ sẽ bị phát tiền từ 100.000-300.000VNĐ khi không thực hiện đầy đủ các đăng ký tạm trú. Cũng theo Khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, chủ nhà trọ nếu không đồng ý, hỗ trợ khai báo tạm trú cho sinh viên, người lao động sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Thực hiện đăng ký tạm trú để bảo vệ quyền và lợi ích của người thuê nhà trọ.


Như vậy, với mức phạt tương đối nặng khi không thực hiện đăng ký tạm trú. Cả 2 bên cho thuê và đi thuê nhà trọ đều sẽ gặp thiệt hại. Chính vì vậy, tốt nhất khi quyết định thuê cho, bạn nên chủ động đề nghị với chủ nhà đến cơ quan công an địa phương thực hiện các thủ tục đăng ký tạm trú đầy đủ. Quá trình này diễn ra rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Đồng thời chúng còn giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người thuê nhà trọ khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra.

Cập nhật thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ mới nhất năm 2021


Hiện nay, với cơ chế giảm bớt các thủ tục hành chính. Quá trình đăng ký tạm trú đối với người đi thuê trọ đã được lược giản đi rất nhiều.

Đăng ký tạm trú tại nơi đơn vị đóng quân trong Công an nhân dân.

Xem tại đây các Mẹo trang trí decor phòng trọ đẹp, tiết kiệm chi phí giá rẻ


Dưới đây là chi tiết các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ dành cho bạn tham khảo.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ trước khi đăng ký tạm trú
Bạn cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm những giấy tờ tùy thân sau:
- CMND/CCCD hoặc giấy tờ đã có xác nhận của Công an địa phương nơi đăng ký thường trú trước đó.
- Bản khai nhân khẩu khi sống trọ tại địa chỉ mới.
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu khai báo đầy đủ thông tin.
Ngoài ra cũng cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, bao gồm:
- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trong trường hợp chủ nhà trọ có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần chuẩn bị giấy tờ này). Trường hợp chủ nhà thuê hoặc ở nhờ thì khi đăng ký tạm trú cần phải có mục đồng ý của chủ hộ đồng ý cho đăng ký tạm trú được thể hiện rõ trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu.
- Giấy tờ chứng minh cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp: văn bản chứng minh cho thuê, cho ở nhà của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã/phường).
- Giấy xác nhận của UBND xã/phường về điều kiện diện tích bình quân theo quy định.
Bước 2: Nộp hồ sơ, giấy tờ đăng ký tạm trú tại Công an khu vực tạm trú
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ. Người đi thuê trọ cần đến trụ sở Công an phường, xã, thị trấn để thực hiện nộp. Tại đây, các cán bộ có thẩm quyền sẽ xem xét, đối chiếu với các quy định của pháp luật về luật cư trú.
Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện sẽ không được tiếp nhận và trả lại để công dân hoàn thiện. Khoảng thời gian 03 ngày khi tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp cho Công dân sổ tạm trú.
Hi vọng rằng, với những thông tin chi tiết hướng dẫn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Hãy thực hiện theo đúng quy trình để có thể sớm đăng ký và ổn định cuộc sống. Đón đọc thêm nhiều thông tin về nhà ở và thuê phòng trọ tại alonhatro bạn nhé!

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Shophouse Địa Trung Hải thiết kế đậm nét cổ điển của thị trấn Amalfi và phóng khoáng của kiến trúc Taormina sôi động. Đây là công trình biểu tượng đánh dấu kỷ niểm 10 năm của tập đoàn Sun Group về Việt Nam hoạt động và phát triển.
Khu dân cư trung sơn huyện bình chánh nhà bè, tiếp giáp với khu đô thị Him lam tân hưng quận 7- dự án đầy tiềm năng
Khu đô thị Văn Phú dự án đô thị mới được quy hoạch ở vị trí đắc địa, ngay tại trung tâm của Quận Hà Đông. Nơi tập trung nhiều dân cư sinh sống
Khu đô thị Xa La được xây dựng đã làm thay đổi diện mạo của quận Hà Đông. Đây như làn gió mới thổi thêm hơi thở hiện đại làm bừng lên sức sống tươi trẻ của quận. Khu đô thị tạo nên một không gian sống vô cùng thoải mái, thú vị cho người dân.
Khu đô thị An Hưng là dự án bật nhất tại Hà Nội, với tiện ích không gian sống xanh, đẳng cấp là nơi đáng mơ ước để sống.
Chung cư Khang Gia Quận Gò Vấp - dự án quy mô thương mại dịch vụ nhà ở tại đường Quang Trung, thuộc Phường 14 của Quận Gò Vấp
TIN MỚI ĐĂNG