Hợp Thức Hóa Nhà Đất Là Gì? Điều Kiện Gì Để Hợp Thức Hóa

Hợp thức hóa nhà đất là chứng thực thực sự tồn tại cũng như quyền sở hữu tài sản nhà đất thông qua các văn bản pháp luật và được pháp luật quy định và bảo vệ.

Hợp Thức Hóa Nhà Đất Là Gì

Hợp thức hóa nhà là một trong những dịch vụ cần thiết và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Đối với người Việt Nam, việc có một căn nhà, sử dụng hợp pháp và đầy đủ các quyền năng sở hữu đối với căn nhà đó không chỉ là ước mơ mà còn là động lực cố gắng mỗi ngày.

Khi làm các thủ tục hợp thức hóa nhà, người có yêu cầu thường gặp rất nhiều các rắc rối phát sinh do không hiểu rõ và hiểu đủ về hợp thức hóa nhà là gì?

Hợp thức hóa nhà là một khái niệm rất thường gặp trong cuộc sống. Nhưng theo quy định hiện hành và cả trước đây của Nhà nước ban hành, không có bất cứ khái niệm nào mô tả chi tiết về hợp thức hóa nhà. Vậy chính xác có thể hiểu hợp thức hóa nhà là gì?

Ở đây, chúng ta cần tổng hợp các quy định của pháp luật để rút ra khái niệm chính xác nhất. Theo các văn bản ban hành điều chỉnh về vấn đề hợp thức hóa nhà, thì các quy định về mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước, thực hiện thủ tục hoàn công, thực hiện thủ tục hợp thức hóa, đăng bộ, cập nhật biến động về nhà ở trên đất… tất cả các hành vi pháp lý này có thể được xem là hợp thức hóa nhà.

Như vậy, khái niệm về hợp thức hóa nhà có thể được hiểu là việc ghi nhận trên các văn bản pháp lý về sự tồn tại hợp pháp của nhà ở sau khi xây dựng, giao dịch, sửa chữa so với tình trạng pháp lý trước đó của căn nhà.

Điều Kiện Để Được Hợp Thức Hóa Nhà Đất

Hồ sơ hợp thức hóa nhà đất được coi là phù hợp chỉ khi đảm bảo những điều kiện hợp thức hóa. Một trong các điều kiện đầu tiên để được xem xét cấp giấy chứng nhận là bất động sản phải được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Ngoài ra cần phải được xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất. Xác minh giấy phép xây dựng có phù hợp hoặc những trường hợp nhà xây dựng sai phép, không phép đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm xây dựng hay chưa để hoàn thành hồ sơ để có thể hợp thức hóa nhà đất.

Những Giấy Tờ Cần Có Trong Hồ Sơ Hợp Thức Hóa Nhà Đất

Quy trình hợp thức hóa nhà đất khá phức tạp và mất nhiều thời gian vì thế cần phải có hồ sơ hợp thức hóa nhà đất đầy đủ và chính xác giấy tờ mới có thể nhanh chóng hoàn thành thủ tục.

Đồng thời việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Trong bộ hồ sơ hợp thức hóa nhà đất tại tphcm cần phải có những giấy tờ: một trong những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng với các tài sản khác gắn liền với đất, tờ thông báo nộp lệ phí trước bạ nếu có, mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận, tờ khai tiền sử dụng đất theo mẫu.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG