Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp Gồm Những Gì

Một doanh nghiệp muốn vận hành hiệu quả thì việc quản lý chi phí đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy chi phí quản lý doanh nghiệp là gì và bao gồm những khoản chi phí nào?

Dưới đây là một số kiến thức giúp bạn có thể tham khảo để quản lý chi phí của doanh nghiệp mình hiệu quả hơn.

Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp Là Gì

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các chi phí doanh nghiệp phải chi trả để vận hành toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, chủ doanh nghiệp vần quản lý tốt chi phí quản lý doanh nghiệp này.

Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp

Chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm:

 • Tiền lương, các khoản phụ cấp, các khoản trích theo tiền lương phải trả cho cán bộ nhân viên làm việc ở các phòng ban trong doanh nghiệp.
 • Văn phòng phẩm, vật liệu, công cụ dùng cho công tác quản lý phục vụ và sửa chữa dùng chung cho toàn doanh nghiệp
 • Dụng cụ đo lường, thí nghiệm các loại máy văn phòng không đủ tiêu chuẩn làm tài sản cố định.
 • Chi phí thuê văn phòng, khấu hao nhà làm việc, tài sản cố định dùng cho bộ phận quản lý trích vào chi phí
 • Các dịch vụ mua ngoài dùng cho công tác quản lý như: Tiền điện nước, sữa chữa tài sản cố định.
 • Các khoản thuế, lệ phí phải nộp nhà nước như: Thuế đất, thuế môn bài, lệ phí giao thông.
 • Các khoản chi phí khác bằng tiền: Khánh tiết, hội nghị, công tác phí.
 • Các khoản dự phòng như: Dự phòng nợ phải thu khó đòi.
 • Chi phí phân bổ công cụ dụng cụ.
 • Các khoản chi phí trên sẽ được theo dõi, quản lý chặt chẽ tiết kiệm và nó là chi phí được tính là hợp lý khi hạch toán xác định kết quả kinh doanh.
 • Chi phí trang phục: Theo khoản 2, điều 6 của thông tư 78/2014/TT-BTC quy định chi phí này không được vượt quá 5.000.000đ/1 người/ 1 năm
 • Chi bồi dưỡng sinh con cho lao động nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai.
 • Các khoản chi trả bảo hiểm thai sản theo quy định của luật bảo hiểm.
 • Các khoản chi khám sức khoẻ theo quy chế của doanh nghiệp.
 • Các khoản chi trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định.

Cách Hoạch Toán Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp

Kết cấu và nội dung phản ánh của Tài khoản 642, Chi phí quản lý kinh doanh.

Bên Nợ:

Các chi phí quản lý kinh doanh phát sinh trong kỳ.

Số dự phòng phải thu khó đòi, dự phòng phải trả, chênh lệch giữa số dự phòng phải lập kỳ này lớn hơn số dự phòng đã lập kỳ trước chưa sử dụng hết.

Bên Có:

Các khoản được ghi giảm chi phí quản lý kinh doanh

Hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi, dự phòng phải trả, chênh lệch giữa số dự phòng phải lập kỳ này nhỏ hơn số dự phòng đã lập kỳ trước chưa sử dụng hết.

Kết chuyển chi phí quản lý kinh doanh vào tài khoản 911 xác định kết quả kinh doanh.

Tài khoản 642 không có số dư cuối kỳ.

Tài khoản 642 Chi phí quản lý kinh doanh có 2 tài khoản cấp 2:

Tài khoản 6421:

Chi phí bán hàng: Phản ánh chi phí bán hàng thực tế phát sinh trong quá trình bán sản phẩm, hàng hóa và cung cấp dịch vụ trong kỳ của doanh nghiệp và tình hình kết chuyển chi phí bán hàng sang TK 911- Xác định kết quả kinh doanh.

Tài khoản 6422:

Chi phí quản lý doanh nghiệp: Phản ánh chi phí quản lý chung của doanh nghiệp phát sinh trong kỳ và tình hình kết chuyển chi phí quản lý doanh nghiệp sang TK 911, xác định kết quả kinh doanh.

Để kiểm soát chi phí doanh nghiệp hiệu quả là một việc không hề dễ dàng. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Alo Nhà Trọ đã giúp các bạn hiểu được chi phí quản lý doanh nghiệp, từ đó có những kế hoạch sử dụng và kiểm soát thật hiệu quả, tiết kiệm.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG