Đất Dịch Vụ Là Gì? Tỉnh Táo Với Đất Dịch Vụ Ảo

Sở hữu vị trí mặt bằng đẹp trong khu dân cư, giá lại rẻ hơn đất nền. Nhưng không ít nhà đầu tư chịu cảnh “dở khóc dở cười” khi mua đất dịch vụ chưa được cấp sổ đỏ.

Đất dịch vụ là gì? Làm thế nào để không bị mắc lừa khi mua đất dịch vụ? Cùng Alo Nhà Trọ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Đất Dịch Vụ Là Gì?

Đất dịch vụ hay còn gọi là đất thương mại dịch vụ là loại đất phi nông nghiệp có diện tích nhỏ nhưng sở hữu vị trí đẹp ở các khu dân cư. Đất dịch vụ thường có diện tích nhỏ từ 50 – 50m2, vị trí đẹp. Đất dịch vụ thường có hai loại

Đất do Nhà nước đền bù cho dân trong chính sách thu hồi đất nông nghiệp. Hộ gia đình hoặc cá nhân nếu bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ giao đất dịch vụ theo tỉ lệ tương ứng (5%, 7%, 10%) với đất bị thu hồi. Đất đầu thầu ở các khu công cộng như chợ, bến xe…

Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Được Chuyển Nhượng Không?

Về mặt pháp lỳ, đất dịch vụ là đất được Nhà nước bồi thường cho người bị thu hồi đất trên 30% diện tích đất nông nghiệp. Người sử dụng đất dịch vụ hoàn toàn có thể sử dụng lâu dài cho các mục đích kinh doanh phi nông nghiệp.

Chủ sở hữu có đủ quyền chuyển nhượng, thế chấp nếu đó không phải là đất thuê, đấu thầu mà phải là đất được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp.

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013

“Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất…

Đất dịch vụ có thể có hoặc chưa có quyết định giao đất bời đang chờ cơ quan có thẫm quyền hoàn thiện mặt bằng và thủ tục.

Người dân phải đợi khá lâu để hoàn thành thủ tục giao đất vì phải xây dựng xong cơ sở hạ tầng trước.

Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý đều không được công nhận, hoàn toàn không có hiệu lực, nên người mua cần chú ý.

Có Nên Mua Đất Dịch Vụ Không?

Lợi ích khi mua đất dịch vụ

Sở dĩ đất dịch vụ được nhiều người chú ý vì không chỉ có vị trí mặt tiền đẹp. Đây là phần đất có diện tích nhỏ trong khu dân cư, người mua có thể dùng để ở kết hợp kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ra, giá đất dịch vụ rẻ hơn so với đất nền rất nhiều. Hơn nữa, các hộ gia đình được giao đất dịch vụ sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Bên cạnh đó, chủ hộ sẽ được bồi thường theo giá đất ở nếu nhà nước thu hồi đất.

Rủi ro khi mua đất dịch vụ

Thực tế cho thấy có không ít nhà đầu tư đổ tiền vào đó rồi bị mất trắng vì ham giá đất rẻ, vị trí đẹp. Do đất dịch vụ chưa được cơ quan nhà nước cấp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ cho chủ đất. Các giao dịch hoàn toàn không được công chứng mà chỉ qua giấy tờ viết tay, sau đó tiến hành đặt cọc.

Ngoài ra, nhiều chủ đất có ý đồ xấu sẽ chuyển nhượng cho rất nhiều nhà đầu tư khác nhau, đến khi xảy ra tranh chấp vì không có giấy tờ chứng nhận hợp pháp bạn có thể sẽ bị mất trắng. Hoặc đất dịch vụ đã bị các công trình xung quanh xây lấn chiếm, nên không đúng diện tích thực tế như chính quyền bàn giao.

Trường hợp mua đất dịch vụ thông qua người nhận ủy quyền thì người này không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người nhận chuyển nhượng chỉ có thể xác lập quyền sử dũng đất đứng tên trên giấy chứng nhận khi có đủ các điều kiện để lập hợp đồng chuyển nhượng theo quy định.

Sau khi chuyển nhượng, nếu muốn xây dựng nhà thì người nhận chuyển nhượng phải tiến hành đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất dịch vụ kết hợp đất ở.

Thủ tục chuyển nhượng đất dịch vụ

thủ tục sang tên người sử dụng đất theo luật đất đai 2013 là thủ tục “Đăng ký biến động đất đai” và được quy định rõ tại Điều 9.2 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể:

Hồ sơ gồm:

  • Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Giấy tờ khác liên quan đến nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, v.v.

Trên đây là những thông tin về đất dịch vụ và những rủi ro cần tránh khi đầu tư đất dịch vụ. Để không mất tiền oan uổng trong các giao dịch chưa rõ ràng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về tính hợp pháp của đất dịch vụ trước khi “xuống tiền” để tránh xảy ra tranh chấp.

TAGS
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG