Chủ Đầu Tư Là Gì Vai Trò Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư

Chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư có trách nhiệm và vai trò như thế nào trong quản lý dự án bất động sản. Trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng. Trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng như nào.

Ở bài này Alo Nhà Trọ sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc Chủ Đầu Tư Là Gì? Vai Trò Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư nhằm đem lại cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về chủ đầu tư.

Chủ Đầu Tư Là Gì? Vai Trò Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư

Chủ Đầu Tư Là Gì?

Chủ đầu tư là những người hay tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc được giao vốn để triển khai xây dựng các công trình hay dự án.

Chủ đầu tư là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư của các công trình xây dựng.

Chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình triển khai dự án cũng như khắc phục những hậu quả của dự án nếu có.

Chủ đầu tư được quyền dừng thi công xây dựng công trình và yêu cầu khắc phục hậu quả khi nhà thầu thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường.

Chủ đầu tư trong lĩnh vực bất động sản là một vấn đề mà khách hàng cần phải quan tâm. Vì chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng của công trình, tiến độ và dịch vụ khách hàng sau khi nhận nhà.

Vai Trò Của Chủ Đầu Tư

Có thể nói, vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư còn phụ thuộc vào loại hình dự án mà chủ đầu tư đảm nhận.

Chủ đầu tư dù chịu sự chi phối từ người quyết định đầu tư nhưng vẫn có vai trò quan trọng trong quản lý dự án.

Chủ đầu tư phải có đủ năng lực quản lý dự án, tổ chức tư vấn và quản lý công trình thay cho người quyết định đầu tư.

Do đó, một khi chủ đầu tư không đủ năng lực thì sẽ bị thay thế.

Trong trường hợp người quyết định đầu tư trực tiếp quản lý dự án thì sẽ thành lập Ban Quản lý dự án.

Ban Quản lý dự án chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Chủ đầu tư là người/đơn vị thực hiện giám sát công trình thường xuyên liên tục về thiết kế, tiêu chuẩn thi công.

Chủ Đầu Tư Có Quyền Hạn Gì

Trong tất cả lĩnh vực, chủ đầu tư cũng là cá nhân hoặc tổ chức có quyền thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế, dự trù kinh phí.

Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục phê duyệt kế hoạch đấu thầu cũng như việc làm hồ sơ dự thầu, mời thầu.

Đối với các công trình không sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì phải thực hiện đáng giá nhà thầu và thông báo kết quả đấu thầu theo quy định.

Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với nhà thầu để bắt tay vào việc thi công xây dựng.

Khi công trình đã hoàn thiện, chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu để sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng.

Đồng thời, chủ đầu tư thanh toán các khoản chi phí còn lại cho nhà thầu đúng với cam kết trong hợp đồng đưa ra.

Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư

Lựa chọn các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện thi công xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng công trình nếu có, thí nghiệm, kiểm định chất lượng công trình nếu có và các công việc tư vấn xây dựng khác.

Thông báo về nhiệm vụ, quyền hạn của các cá nhân trong hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình cho các nhà thầu có liên quan biết để phối hợp thực hiện.

Kiểm tra các điều kiện khởi công trình xây dựng theo quy định tại Điều 72 Luật xây dựng.

Kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công xây dựng công trình so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng, bao gồm:

  • nhân lực
  • thiết bị thi công
  • phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
  • hệ thống quản lý chất lượng của nhà thầu thi công xây dựng công trình

Kiểm tra việc huy động và bố trí nhân lực của nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình so với yêu cầu của hợp đồng xây dựng.

Kiểm tra và giám sát trong quá trình thi công xây dựng công trình, bao gồm:

  • Kiểm tra vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình; thực hiện thí nghiệm kiểm tra chất lượng khi cần thiết.
  • Kiểm tra biện pháp thi công trong đó quy định rõ các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị và công trình của nhà thầu thi công xây dựng công trình.
  • Kiểm tra, đôn đốc, giám sát nhà thầu thi công xây dựng công trình và các nhà thầu khác triển khai công việc tại hiện trường;
  • Yêu cầu nhà thầu thiết kế điều chỉnh khi phát hiện sai sót, bất hợp lý về thiết kế.
  • Kiểm tra tài liệu phục vụ nghiệm thu.
  • Kiểm tra và xác nhận bản vẽ hoàn công.

Thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với các công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tổ chức kiểm định chất lượng bộ phận công trình, hạng mục công trình và toàn bộ công trình xây dựng khi có nghi ngờ về chất lượng hoặc khi được cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu.

Tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng.

Tổ chức lập hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng.

Tạm dừng hoặc đình chỉ thi công đối với nhà thầu thi công xây dựng khi xét thấy chất lượng thi công xây dựng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, biện pháp thi công không đảm bảo an toàn.

Chủ trì, phối hợp với các bên liên quan giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong thi công xây dựng công trình và xử lý, khắc phục sự cố theo quy định của Nghị định này.

Lập báo cáo hoàn thành đưa công trình xây dựng vào sử dụng hoặc báo cáo đột xuất khi có yêu cầu

Gửi cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng theo quy định tại Nghị định này.

Chủ đầu tư có thể thuê nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện một phần hoặc toàn bộ các công việc nêu tại Khoản 3, Khoản 4, Khoản 6, Khoản 9, Khoản 10, Khoản 13 Điều này và một số công việc khác khi cần thiết.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đầu tư là gì.

Đồng thời, bạn cũng biết được chủ đầu tư có vai trò, trách nhiệm và quyền hạn như thế nào trong dự án.

Hy vọng bài viết này Alonhatro giúp bạn hiểu hơn về Chủ Đầu Tư Là Gì?.  Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Xem thêm các dịch vụ của alonhatro:

TAGS Chia sẻ
CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Sau hơn 16 năm “đắp chiếu”, Hàng loạt tuyến đường sắp được đầu tư mở rộng tại cửa ngõ Đông Bắc Sài Gòn như (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) đã được phê duyệt triển khai dự án trong năm tới.
Với nhu cầu làm việc và học tập, ngày càng có nhiều người lựa chọn di chuyển tới tỉnh hay các thành phố để thuận tiện khi làm việc hoặc sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở nhà trọ một cách đầy...
Sở hữu một ngôi nhà hay một căn hộ là mục tiêu quan trọng nhất của rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nếu gia đình bạn có mức thu nhập cao thì việc...
Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế quốc gia giai đoạn 15 năm tới sẽ duy trì 7% mỗi năm.
Thị trường bất động sản đã đi được nửa chặng đường 2020 song đã đối mặt với rất nhiều biến động quan trọng, tác động lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng.
Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu sơ bộ về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của chương trình đầu tư công, dự án nhóm B, nhóm C làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
TIN MỚI ĐĂNG